https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12911Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | อภิรักษ์ อนะมาน | th_TH |
| dc.contributor.author | กรรณิการ์ สรรพสุข, 2526- | th_TH |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
| dc.date.issued | 2560 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างและตรวจสอบคุณภาพแบบฝึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฝางชนูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด และ (2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยแบบฝึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฝางชนูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1 ห้องเรียน 29 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย (1) แบบฝึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ 5 ชุด และ (2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) แบบฝึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีค่าประสิทธิภาพ 81.33/81.57 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 และ (2) ความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.source | Born digital | en_US |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
| dc.subject | การอ่านขั้นมัธยมศึกษา--แบบฝึกหัด | th_TH |
| dc.subject | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | th_TH |
| dc.title | การสร้างแบบฝึกการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนฝางชนูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
| dc.title.alternative | Construction of critical reading exercises for Mathayom Suksa III students of Fang Chanupatham School in Chiang Mai Province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
| dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
| dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
| dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were (1) to construct and verify the quality of critical reading exercises for Mathayom Suksa III students of Fang Chanupatham School in Chiang Mai province; and (2) to compare critical reading abilities of the students before and after learning with the constructed critical reading exercises. The research sample consisted of 29 Mathayom Suksa III students in an intact classroom of Fang Chanupatham School in Chiang Mai province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) five critical reading exercises, and (2) a critical reading ability test. Statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t- test. The research findings were as follows: (1) the constructed critical reading exercises for Mathayom Suksa III students was efficient at 81.33/81.57, thus meeting the pre-determined 80/80 efficiency criterion; and (2) the post-learning critical reading ability of the students who learned with the constructed critical reading exercises was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .01 level | en_US |