DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมโภช รติโอฬาร
dc.contributor.author: ภัทรพล ศรีผุดผ่อง, 2537-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงปริมาณนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การปฏิบัติงานตามบทบาทด้านการจัดการขยะของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกในเขตเทศบาลตำบลดอนหัวฬ่อ จังหวัดชลบุรี (2) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยแรงสนับสนุนทางสังคมจากเจ้าหน้าที่ของเทศบาลและปัจจัยแรงจูงใจ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยลักษณะส่วน บุคคล ปัจจัยแรงสนับสนุนทางสังคมจากเจ้าหน้าที่และปัจจัยแรงจูงใจ และ (4) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานตามบทบาทด้านการจัดการขยะของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ในเขตเทศบาลตำบลดอนหัวฬ่อ จังหวัดชลบุรี ประชากร คือ อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ในเขตเทศบาลตำบลดอนหัวฬ่อ จังหวัดชลบุรี จำนวน 532 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างและสุ่มแบบชั้นภูมิได้จำนวน 225 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยง 0.87 การวิเคราะห์ข้อมูล โดยค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบไค-สแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) การปฏิบัติงานตามบทบาทด้านการจัดการขยะมูลฝอยของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก อยู่ในระดับมาก (2) อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 40.15 ปี จบการศึกษาสูงสุด ระดับอนุปริญญา/ปวส./ปวท./ปริญญาตรี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปมีสถานภาพคู่มากที่สุด ระยะเวลาในการปฏิบัติงานเฉลี่ย 1.71 ปี ปัจจัยแรงสนับสนุนทางสังคมจากเจ้าหน้าที่เทศบาลและปัจจัยแรงจูงใจอยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานตามบทบาทด้านการจัดการขยะมูลฝอยของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ ระดับการศึกษา และปัจจัยแรงจูงใจ และ (4) ปัญหาอุปสรรคที่พบมากที่สุด คือการเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย โดยมีข้อเสนอแนะให้มีกิจกรรมเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกฝึกปฏิบัติการจัดการขยะรูปแบบใหม่ ๆ ที่ทันสมัย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: ขยะและการกำจัดขยะ--ไทย--ชลบุรี
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานตามบทบาทด้านการจัดการขยะมูลฝอยของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก ในเขตเทศบาลตำบลดอนหัวฬ่อ จังหวัดชลบุรี
dc.title.alternative: Factors related to role performance of Local Environment Volunteers in waste management in Don Hua Lo subdistrict municipal area, Chon Buri Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This quantitative research aimed to: (1) assess task performance based on roles and responsibilities of Local Environment Volunteers [LEVs] in waste management; (2) identify factors such as personal characteristics, social support from municipal officials, and motivation; (3) explore the relationships between different factors; and (4) identify obstacles and suggest ways to improve LEVs’ performance in waste management, all in Chon Buri’s Don Hua Lo Subdistrict Municipality.The study involved 225 LEVs selected from all 532 LEVs in the subdistrict, using the proportionate stratified random sampling, based on the sample size calculation. Data were collected using a questionnaire with the index of item-objective congruence reliability tests (IOC) of 0.87; and statistics used were percentage, arithmetic mean, standard deviation, Chi-square, and Pearson's product moment correlation coefficient.The results revealed that, among all LEVs/respondents: (1) their task performance based on LEVs’ roles and responsibilities in waste management was at a high level; (2) most of them were married females with a mean age 40.15 years, completed an associate or bachelor’s degree, worked as general employees, had been volunteers for 1.71 years, and had a high level of social support from municipal officials and motivation; (3) their educational levels and motivation were the two factors significantly associated with volunteers’ task performance (p = 0.05); and (4) the most common obstacle found was being a role model in waste management; thus, they have suggested that LEVs network’s activities should be undertaken to practice modern management methods that can be used in daily life.
dc.contributor.coadvisor: สิริรัตน์ สุวณิชย์เจริญ