DC FieldValueLanguage
dc.contributor: PATHIKON PATTHAYAPHAKONen
dc.contributor: ปธิกร ปัถยภากรณ์th
dc.contributor.advisor: Tweesak Chindanuraken
dc.contributor.advisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์th
dc.contributor.other: Sukhothai Thammathirat Open Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 23/5/2024
dc.description.abstract: The purposes of this research were to 1) compare problem solving ability in the topic of sound of grade 11 students before and after learning by using group investigation method; and 2) compare critical thinking ability in the topic of sound of grade 11 students before and after learning by using group investigation method.  The sample of this research consisted of 34 grade 11 students from one classroom in Science-Mathematics Program during the first semester of the academic year 2023 in Surasakmontree school, obtained from cluster random sampling. The research instruments were 1) 9 lesson plans using group investigation instruction in the topic of sound for 19 periods, 50 minutes per period 2) a problem solving ability assessment form, and 3) a critical thinking ability assessment form. The statistics used for data analysis were mean, standard deviations, and t-test.The findings were as follows 1) Students learning by using the group investigation instruction had a higher problem solving ability than before learning with the .05 level of statistical significance, and 2) Students learning by using the group investigation instruction had a higher critical thinking ability than before learning with the .05 level of statistical significance.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหา เรื่อง เสียง ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบใช้กลุ่มสำรวจตรวจสอบ และ 2) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ เรื่อง เสียง ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบใช้กลุ่มสำรวจตรวจสอบ  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ จำนวน 1 ห้องเรียน 34 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ได้มาจากวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบใช้กลุ่มสำรวจตรวจสอบ เรื่อง เสียง จำนวน 9 แผน 19 คาบ คาบละ 50 นาที  2) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา และ 3) แบบวัดความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า 1) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบใช้กลุ่มสำรวจตรวจสอบมีความสามารถในการแก้ปัญหาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบใช้กลุ่มสำรวจตรวจสอบมีความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Sukhothai Thammathirat Open University
dc.subject: การจัดการเรียนรู้  กลุ่มสำรวจตรวจสอบ  ความสามารถในการแก้ปัญหา   ความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ  มัธยมศึกษาth
dc.subject: Instructionen
dc.subject: Group Investigation Methoden
dc.subject: Problem Solving Abilityen
dc.subject: Critical Thinking Abilityen
dc.subject: Secondary Educationen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: The Effects of Instruction Using Group Investigation Method in the Topic of Sound on Improving Problem Solving Ability and Critical Thinking Ability of Grade 11 Students at Surasakmontree School in Bangkok Metropolisen
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้แบบใช้กลุ่มสำรวจตรวจสอบ เรื่อง เสียง ที่มีต่อการพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและการคิดอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กรุงเทพมหานครth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Tweesak Chindanuraken
dc.contributor.coadvisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์th
dc.contributor.emailadvisortweesak.chi@stou.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisortweesak.chi@stou.ac.th
dc.description.degreename: Master of Education in Science Education (Master of Education(Science Education))en
dc.description.degreename: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต วิชาเอกวิทยาศาสตร์ศึกษา (ศษ.ม. (วิทยาศาสตร์ศึกษา))th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreediscipline: Master of Education (Science Education)en