https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13148
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณประภา สุขสวัสดิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ณิชา จำรัสอรุณ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | การศึกษาเฉพาะกรณี (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 ระหว่างก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 โรงเรียนบ้านเกาะเทโพ จังหวัดอุทัยธานี ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน จำนวน 6 แผนและ 2) แบบทดสอบความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบเครื่องหมายผลการวิจัยปรากฏว่า ความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | กิจกรรมการเรียนการสอน--ไทย--อุทัยธานี | th_TH |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | th_TH |
dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานที่มีต่อความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนบ้านเกาะเทโพ จังหวัดอุทัยธานี | th_TH |
dc.title.alternative | Effect of using activity - based learning instruction on english vocabulary knowledge of Grade 4 – 6 at Bankohtapho Schoolin Uthai Thani Province | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare the English vocabulary knowledge of grade 4 - 6 students at Bankohtapho School in Uthai Thani province before and after learning vocabulary by using activity-based learning instruction.The participants consisted of 17 grade 4 - 6 students at Bankohtapho School in Uthai Thani province during the second semester of the academic year 2023. The employed research instruments included 1) 6 lesson plans using activity- based learning instruction and an 2) an English vocabulary knowledge test. The data were analyzed by using mean, standard deviation, and sign test.The research finding revealed that the post-learning mean score on English vocabulary knowledge of grade 4 - 6 students learning through activity-based learning was higher than their pre-learning counterpart mean score at the .05 level of statistical significance. | en_US |