DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์
dc.contributor.author: มัทนา ยามิน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2566-
dc.description: การศึกษาเฉพาะกรณี (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉัน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคลองประดู่ จังหวัดสงขลา และ  (2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคลองประดู่ จังหวัดสงขลาที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉันกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทย จำนวน 3 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษา จำนวน 3 ท่าน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคลองประดู่ จังหวัดสงขลา จำนวน 11 คน เลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉัน สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคลองประดู่ จังหวัดสงขลา (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉัน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉัน  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉัน สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคลองประดู่ จังหวัดสงขลา ประกอบด้วยเนื้อหาจำนวน 5 บท ได้แก่ ประวัติอำเภอเทพา สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ของดีอำเภอเทพา และภูมินาม แต่ละบท มีคำอธิบายศัพท์ กิจกรรมท้ายบท และ (2) ผลตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้น พบว่าผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทยและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษา มีความเห็นว่าในภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และนักเรียนมีความคิดเห็นว่าหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ในภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับเด็ก
dc.subject: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับเด็ก--ไทย--สงขลา
dc.title: การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง เทพา บ้านฉัน สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคลองประดู่ จังหวัดสงขลา
dc.title.alternative: Creation of an E-Book entitled the story of thepha, my hometown for Grade 2 students at Ban Khlong Pradu School in Songkhla Province
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this independent study were to (1) create an e-book entitled the Story of Thepha, My Home Town for Grade 2 students at Ban Khlong Pradu School in Songkhla province; and (2) study the opinions of Grade 2 students at Ban Khlong Pradu School in Songkhla province towards the e-book entitled the Story of Thepha, My Hometown.The research sample consisted of three Thai language experts, three educational technology experts, and 11 Grade 2 students at Ban Khlong Pradu School in Songkhla province, all of whom were purposively selected.  The employed study tools were (1) an e-book entitled the Story of Thepha, My Hometown for Grade 2 students at Ban Khlong Pradu School in Songkhla province;  (2) a scale to assess quality of the e-book entitled the Story of Thepha, My Hometown; and  (3) a questionnaire on opinions of Grade 2 students towards the e-book entitled the Story of Thepha, My Hometown.  Statistics employed for data analysis were the mean, and standard deviation.The findings of the study revealed that (1) the e-book entitled the Story of Thepha,  My Hometown for Grade 2 students at Ban Khlong Pradu School in Songkhla province had contents comprising five chapters as follows: The History of Thepha District; Historical Tourist Attractions; Natural Tourist Attractions; Good Things of Thepha District; and Place Names; each chapter had a glossary and end-of-chapter activities; and (2) regarding the results of quality verification of the created e-book, it was found that the Thai language experts and the educational technology experts had opinions that the overall quality of the created e-book was appropriate at the highest level; also, the students had opinions that the e-book as a whole was appropriate at the highest level.