DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลาวัณย์ ถนัดศิลปกุล
dc.contributor.author: ธันยดา วิเศษะภูติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงวิวัฒนาการของขบวนการสหกรณ์ พระราชบัญญัติสหกรณ์ แนวคิด ทฤษฎี กรอบของกฎหมายของการออกคำสั่งทางปกครอง และหลักการควบคุมหรือกำกับในการดำเนินการของสหกรณ์ (2) ศึกษาและวิเคราะห์บทบัญญัติกฎหมายสหกรณ์ของประเทศไทยเกี่ยวกับการกำกับดูแลสหกรณ์และการแก้ไขข้อบกพร่องของสหกรณ์ (3) ศึกษาและวิเคราะห์บทบัญญัติกฎหมายสหกรณ์ของประเทศอังกฤษและประเทศสิงคโปร์เกี่ยวกับการกำกับดูแลสหกรณ์ (4) ศึกษาและวิเคราะห์เชิงกฎหมายสหกรณ์ของประเทศไทยกับประเทศอังกฤษและประเทศสิงคโปร์เกี่ยวกับการกำกับดูแลสหกรณ์ (5) แก้ไขกฎหมายสหกรณ์ของประเทศไทยเกี่ยวกับการกำกับดูแลสหกรณ์ให้มีประสิทธิภาพ เป็นไปในทิศทางหรือมาตรฐานเดียวกันสหกรณ์ให้มีประสิทธิภาพ เป็นไปในทิศทางหรือมาตรฐานเดียวกัน                  การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการวิจัยเอกสาร จากการศึกษาค้นคว้าตำรา บทความ ทั้งของประเทศไทยและประเทศอังกฤษและประเทศสิงคโปร์ รวมถึงการศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยน เช่น กฎกระทรวงการดำเนินงานและการกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยน พ.ศ. 2564 ระเบียบ ประกาศที่เกี่ยวข้องคำพิพากษาศาลฎีกา และคำพิพากษาศาลปกครอง เมื่อทำการรวบรวมและเรียบเรียงเอกสารดังกล่าวทั้งหมดแล้ว จึงทำการวิจัยโดยใช้วิธีการเขียนเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ตลอดจนประเด็นที่เป็นปัญหา พร้อมทั้งเสนอความเห็นและเสนอแนะแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นผลการศึกษาพบว่า (1) กฎหมายสหกรณ์ของประเทศไทยมีมาตรการในการกำกับดูแลการกำหนดอำนาจหน้าที่ ขอบเขตของนายทะเบียนสหกรณ์ยังไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน (2)  กฎหมายสหกรณ์ของประเทศไทยมีการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขให้สหกรณ์แก้ไขข้อบกพร่องตามที่นายทะเบียนสหกรณ์กำหนดมีการใช้บังคับยังไม่มีประสิทธิภาพ (3) กฎหมายสหกรณ์ของประเทศไทยได้กำหนดกรอบระยะเวลา มาตรฐาน กระบวนการและวิธีการออกคำสั่งทางปกครองของนายทะเบียนสหกรณ์ยังไม่ชัดเจน (4) การแก้ไขพระราชบัญญัติสหกรณ์นั้นเสนอให้แก้ไขโดยให้กำหนดคำนิยามคำว่าข้อบกพร่องของสหกรณ์ กำหนดกรอบดุลพินิจของนายทะเบียนสหกรณ์เกี่ยวกับวิธีการและระยะเวลาการแก้ไขข้อบกพร่อง (5) เสนอแนะแนวทางแก้ไขพระราชบัญญัติสหกรณ์โดยกำหนดบทลงโทษกรรมการที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของนายทะเบียนสหกรณ์ ตามมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติสหกรณ์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: พระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ. 2542
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: ปัญหาในการใช้อำนาจการออกคำสั่งทางปกครองของนายทะเบียนสหกรณ์ตามพระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
dc.title.alternative: Problems of using the administrative order of the cooperative registrar according to the Cooperative Act B.E. 2542 and its amendments
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aims to (1) study the evolution of the cooperative movement, cooperative act, concept, theory, legal framework of administrative order and control principles or in the operation of the cooperatives; (2) study and analyze the provisions of Thailand's cooperative laws according to the supervision of cooperatives and the correction of cooperative deficiencies; (3) study and analyze the cooperative laws of England and Singapore regarding to the care of cooperatives; (4) Study and cooperative legal analysis of Thailand with England and Singapore regarding care cooperatives; and (5) amend Thailand's cooperative laws regarding custody cooperatives are effective in the same direction or standard.This independent research is legal research by qualitative research by document research from textbooks, articles both in Thailand and abroad, including legal studies related to the management of savings cooperatives and credit union such as the regulations of the Ministry of Work and Supervision of Savings and Credit Union Cooperatives B.E. 2564, regulations, announcement related to judicial decisions and Administrative Court decisions. Once all the aforementioned documents have been collected and complied. Therefore, the research was conducted using descriptive writing methods and analyze problematic issues. Also offer opinions and suggestions that are useful in solving problems that might happen in the near future.The findings of research reveal that (1) Thailand's cooperative law has measures to take care of the scope of the cooperative registrar is not suitable for the current situation.(2) The Cooperative Law of Thailand has determined the methods and conditions for the cooperative to correct defects according to Cooperative registrars determine that enforcement is not effective. (3) Cooperative Law of Thailand has determined the time frames, standards, procedures and methods for issuing administrative orders are unclear. (4) The amendment of the Cooperative Act is proposed to be amended by defining the definition of a defection in and a framework for the discretion of the cooperative registrar regarding to the method and period of defect correction (5) The amendment of the Cooperative Act is proposed to be determine penalties for directors who do not comply with the orders of the cooperative registrar, According to Section 20 of the Cooperative Act.