DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรรณวิภา เมืองถ้ำ
dc.contributor.author: นัฐพัชร์สร ศิริผล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวความคิด ทฤษฎี หลักเกณฑ์ทางกฎหมาย เกี่ยวกับการกระทำความผิดทางอาญา กรณีการคุกคามทางเพศในรูปแบบการสะกดรอยเฝ้าติดตาม (2) ศึกษาเปรียบเทียบหลักเกณฑ์ของกฎหมายเกี่ยวกับการกระทำความผิดอาญา กรณีการคุกคามทางเพศในรูปแบบการสะกดรอยเฝ้าติดตามในประเทศไทยกับเครือรัฐออสเตรเลียและประเทศอังกฤษ (3) ศึกษาและวิเคราะห์ถึงสภาพปัญหากฎหมายความผิดเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศโดยการสะกดรอยตาม (4) เสนอแนะแนวทางการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการกระทำผิดในการคุกคามทางเพศโดยการสะกดรอยตามการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการจากเอกสาร ค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลจากตำรากฎหมาย บทความทางวิชาการ วารสาร ผลงานวิจัย วิทยานิพนธ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำมาศึกษาวิเคราะห์ถึงการคุ้มครองผู้ถูกกระทำการคุกคามทางเพศและยับยั้งผู้กระทำการคุกคามทางเพศในรูปแบบสะกดรอยเฝ้าติดตาม ผลการศึกษาพบว่า (1) แนวความคิดที่เกี่ยวกับการคุกคามทางเพศโดยการสะกดรอยเฝ้าติดตามนั้นมีทฤษฎีที่เกี่ยวข้องที่ต้องนำพิจารณา ได้แก่ ทฤษฎีการลงโทษเพื่อข่มขู่ยับยั้งผู้กระทำความผิด เนื่องจากสามารถป้องปรามการกระทำความผิดซ้ำได้ และทฤษฎีวิศวกรรมสังคม เพราะการออกกฎหมายต้องสอดคล้องกับการกระทำความผิด (2) เมื่อศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศของประเทศไทยเป็นเพียงความผิดลหุโทษ ส่วนเครือรัฐออสเตรเลีย และประเทศอังกฤษมีการกำหนดความหมาย ลักษณะ พฤติกรรม และการให้ความคุ้มครองผู้เสียหายจากการคุกคามทางเพศโดยวิธีการสะกดรอยตาม รวมถึงบทลงโทษของการฝ่าฝืนความคุ้มครองผู้ถูกคุกคามไว้อย่างชัดเจน (3) แม้ปัจจุบันจะมีการยกร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่...) พ.ศ. .... ให้การคุกคามทางเพศเป็นความผิดเกี่ยวกับเพศ  แต่ร่างดังกล่าวก็ยังไม่ครอบคลุมปัญหาการคุกคามทางเพศรูปแบบการสะกดรอยเฝ้าติดตาม ต่างจากเครือรัฐออสเตรเลียและประเทศอังกฤษได้มีกฎหมายและมาตรการเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศรูปแบบการสะกดรอยเฝ้าติดตามเป็นการเฉพาะ (4) เสนอให้มีการตรากฎหมายระดับพระราชบัญญัติเพื่อบังคับใช้ในกรณีการคุกคามทางเพศรูปแบบการสะกดรอยเฝ้าติดตาม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การคุกคามทางเพศ--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.subject: Born digital
dc.title: ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญา กรณีคุกคามทางเพศ : ศึกษากรณีการสะกดรอยตาม
dc.title.alternative: Issues related to criminal proceedings in cases of sexual harassment: a study of stalking cases
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aims to describe four key objectives. First, it aims to examine the concepts, theories and legal principles related to criminal offenses in cases of sexual harassment in the form of stalking. Second, it compares the legal principles surrounding criminal offenses of sexual harassment in the form of stalking in Thailand with those in the Commonwealth of Australia and the United Kingdom. Third, the study analyzes the legal issues related to sexual harassment by stalking. Finally, proposes solutions for amending laws concerning offenses of sexual harassment through stalking.This independent study is a qualitative research, gathering data from legal textbooks, academic articles, journals, research works, theses and electronic media. It aims to analyze and assess the protection of the victims of sexual harassment and to prevent future incidents of sexual harassment in the form of stalking.The study’s findings are summarized in four main points: (1) Concepts related to sexual harassment by stalking include relevant theories that should be considered, such as the theory of punishment for deterrence, as it can help prevent repeat offenses, and the social engineering theory, which emphasizes the laws must align with the of the offenses. (2) In Thailand, sexual harassment is classified as a minor offense, whereas in the Commonwealth of Australia and the United Kingdom, the law clearly defines the meanings, characteristics, behaviors and protections for victims for sexual harassment by stalking, along with the penalties for violators. (3) Although Thailand has drafted an amendment to the Criminal Code that classifies sexual harassment as a sexual offense, this draft still does not adequately address the issues of sexual harassment by stalking. (4) The study suggests that a law at the statutory level (an Act) should be enacted to address the specifics issue of sexual harassment by stalking in Thailand.