https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13562
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | SATINEE PHOKLEE | en |
dc.contributor | สาธินี โพธิ์คลี่ | th |
dc.contributor.advisor | Chalermsak Toomhirun | en |
dc.contributor.advisor | เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ | th |
dc.contributor.other | Sukhothai Thammathirat Open University | en |
dc.date.created | 2025 | |
dc.date.issued | 13/1/2025 | |
dc.description.abstract | This research was survey research. The population is vegetable farmers who are registered with the Department of Agricultural Extension in 2021/22, totaling 117 people. The sample size was determined using Taro Yamane's formula with an error of 0.03, resulting in a sample of 106 people. Simple random sampling was used. Data was analyzed using frequency distribution, percentage, minimum value, maximum value, mean, standard deviation and content analysis. | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลทั่วไปและสภาพการผลิตผัก 2) ความสำคัญและการปฏิบัติการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน 4) การได้รับและความต้องการการส่งเสริมการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน และ 5) วิเคราะห์แนวทางการส่งเสริมการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานของเกษตรกร การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแบบสำรวจ ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผู้ปลูกผัก มีการขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2564/65 จำนวน 117 ราย กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ความคลาดเคลื่อน 0.03 ได้ตัวอย่าง จำนวน 106 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 58.14 ปี จบการศึกษาประถมศึกษา เป็นสมาชิกกลุ่ม/องค์กรการเกษตร สภาพการผลิตพบว่า เกษตรกรมีการปรับปรุงบำรุงดินโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยอินทรีย์มูลสัตว์ มีการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ในการเพาะปลูก 2) เกษตรกรส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานในระดับมาก คือ วิธีเขตกรรม และมีการปฏิบัติในการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน 2 ประเด็น คือ วิธีเขตกรรม และการใช้สารเคมี 3) ปัญหาในการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน คือ ด้านการจัดการผลผลิต ได้แก่ ดินขาดความสมบูรณ์ โรคและแมลงศัตรูพืช และด้านค่าใช้จ่ายสำหรับการเพาะปลูก ได้แก่ ต้นทุนการผลิตที่สูง ซึ่งทำให้เกษตรกรไม่มีการบริหารจัดการแบบผสมผสาน 4) เกษตรกรมีความต้องการการส่งเสริมความรู้ด้านโรคและแมลงศัตรูพืชอยู่ในระดับมาก เกษตรกรได้รับความรู้และความต้องการความรู้ มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญยิ่งที่ 0.05 เกษตรกรมีความต้องการด้านนักส่งเสริม (สื่อบุคคล) จากนักส่งเสริมการเกษตรในระดับมาก และเกษตรกรมีความต้องการด้านวิธีการส่งเสริม ในรูปแบบการเยี่ยมเยียนของนักส่งเสริมการเกษตรในระดับมาก ทั้งนี้เกษตรกรได้รับวิธีการส่งเสริมและความต้องการวิธีการส่งเสริมที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญยิ่งที่ 0.05 5) แนวทางการส่งเสริมการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน โดยการใช้กรอบแนวคิด SMCR โดยผู้ส่งสาร คือ นักส่งเสริม ข่าวสาร คือ ความรู้ด้านโรคและแมลง ช่องทางการสื่อสาร คือ วิธีการส่งเสริมโดยการเยี่ยมเยียนให้คำแนะนำ และผู้รับสาร คือ เกษตรกรผู้ปลูกผักในอำเภอเกาะจันทร์ และแนวทางการจัดทำปฏิทินการเพาะปลูกโดยเลือกส่งเสริมวิธีการจัดการศัตรูพืช ดังนี้ การใช้วิธีเขตกรรม วิธีกล ชีววิธี และการใช้สารธรรมชาติควบคู่กัน และหากพบการทำลายรุนแรง สามารถใช้วิธีสารเคมีอย่างปลอดภัยสลับกับการใช้วิธีอื่น | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Sukhothai Thammathirat Open University | |
dc.subject | การส่งเสริม การจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน เกษตรกรผู้ปลูกผัก | th |
dc.subject | Extension | en |
dc.subject | Integrated Pest Management | en |
dc.subject | Vegetable farmers | en |
dc.subject.classification | Agricultural and Biological Sciences | en |
dc.subject.classification | Agriculture,forestry and fishing | en |
dc.title | Extension of Integrated Pest Management of Vegetable Farmers in Ko Chan District, Chonburi Province | en |
dc.title | การส่งเสริมการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานของเกษตรกรผู้ปลูกผักในอำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
dc.contributor.coadvisor | Chalermsak Toomhirun | en |
dc.contributor.coadvisor | เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ | th |
dc.contributor.emailadvisor | Chalermsak.Too@stou.ac.th | |
dc.contributor.emailcoadvisor | Chalermsak.Too@stou.ac.th | |
dc.description.degreename | Master Agriculture in Agricultural Extension and Development (M.Ag. (Agricultural Extension and Development)) | en |
dc.description.degreename | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)) | th |
dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
dc.description.degreediscipline | Master of Agriculture (Agricultural and Development) | en |
dc.description.degreediscipline | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร) | th |