กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13738
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพล จตุพร | th_TH |
dc.contributor.author | ซูรีต้า ดือราแม | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจทางการเกษตร และ 2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลิตภัณฑ์ภาคของสาขาการเกษตรในภาคใต้ของประเทศไทยการศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิที่มีลักษณะเป็นอนุกรมเวลารายปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 – 2565 รวมทั้งสิ้น จำนวน 26 ปี ตัวแปรที่ใช้ศึกษา คือ ผลิตภัณฑ์ภาคของสาขาเกษตรในภาคใต้ เนื้อที่ใช้ประโยชน์ทางการเกษตร แรงงานภาคการเกษตร ผลผลิตยางพารา ผลผลิตปาล์มน้ำมัน ผลผลิตทุเรียน และผลผลิตกุ้ง ปริมาณน้ำฝนสะสม อุณหภูมิเฉลี่ย และจำนวนเงินให้สินเชื่อในภาคใต้ และมีการวิเคราะห์รูปแบบการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีการลดรูปตัวแปรภายใต้ฟังก์ชันลอการิทึมผลการศึกษาพบว่า 1) สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจทางการเกษตรในภาคใต้ของประเทศไทย ในปี 2565 ผลิตภัณฑ์ภาคการเกษตรในภาคใต้มีมูลค่าเท่ากับ 176,340 ล้านบาท และในปี 2566 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา พบว่า ผลผลิตเกษตรสำคัญที่ขยายตัวอย่างชัดเจนคือ ทุเรียน และกุ้ง ซึ่งขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 36.5 และ 3.2 ตามลำดับ ในขณะที่ปาล์มน้ำมันและยางพารามีผลผลิตลดลงร้อยละ 1.6 และ 1.9 ตามลำดับ นอกจากนี้ แรงงานภาคใต้ในภาคการเกษตรมีจำนวน 2.14 ล้านคน ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยในภาคใต้คือ 2,244 มิลลิเมตร และอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 28.5 องศาเซลเซียส ปริมาณเงินให้สินเชื่อในภาคใต้ลดลงร้อยละ 2.38 จากปี 2565 โดยอยู่ที่ 8,980,470 ล้านบาท 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลิตภัณฑ์ภาคของสาขาการเกษตรในภาคใต้ของประเทศไทย ได้แก่ แรงงานภาคการเกษตร ผลผลิตกุ้ง อุณหภูมิเฉลี่ย และจำนวนเงินให้สินเชื่อในภาคใต้ ซึ่งทุกตัวแปรดังกล่าวส่งผลในเชิงบวกต่อผลิตภัณฑ์ภาคการเกษตรในภาคใต้ของประเทศไทย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | สินค้าเกษตร--ไทย (ภาคใต้) | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลิตภัณฑ์ภาคของสาขาการเกษตรในภาคใต้ของประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Factors Influencing Gross Regional Product of Agricultural Sector in Southern Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to 1) examine the economic conditions of agriculture, and 2) analyze the factors influencing agricultural product output in the Southern region of Thailand. The study utilized secondary data in the form of annual time series from 1997 to 2022, spanning a total of 26 years. The variables included in the analysis were the gross regional product of the agricultural sector in the Southern region, agricultural land use, agricultural labor, rubber production, palm oil production, durian production, shrimp production, cumulative rainfall, average temperature, and the amount of credit in the Southern region. The analysis was conducted using the multiple regression analysis method, with the backward elimination technique under a logarithmic function.The study results were 1) the agricultural economic situation in Southern Thailand revealed that in 2022 the value of agricultural products in the Southern region amounted to 176.34 billion baht. In 2023, the main agricultural products in the region that expanded were durian and shrimp, expanding by 36.5 percent and 3.2 percent from 2022 respectively, while palm oil and rubber decreased by 1.6 percent and 1.9 percent respectively from 2022. The number of labors in the agricultural sector in the region was 2.14 million people, the average rainfall in the region was 2,244 millimeters, and the average temperature was 28.5 degrees Celsius. The total value of loans in the Southern region amounted to 8,980.47 billion baht. 2) The factors that significantly influenced the gross regional product of the agricultural sector in Southern Thailand were agricultural labor, shrimp production, average temperature, and the amount of credit in the Southern region. All of the above factors had a positive effect on the gross regional product of the agricultural sector in Southern Thailand. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Econ-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
2656000268.pdf | 1.41 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น