กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13799
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | มยุรินทร์ เหล่ารุจิสวัสดิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ทิพยรัตน์ ผลิใบ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย ระหว่างพื้นที่ระบาดและพื้นที่ไม่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในประเทศไทย ของแอปพลิเคชันทันระบาด แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ และแอปพลิเคชัน สมาร์ท อสม.การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากรายงานเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา (รง.506) และข้อมูลค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย ได้แก่ ค่า House Index (HI) และค่า Container Index (CI) รายอำเภอ ปี พ.ศ. 2565 จากแอปพลิเคชันทันระบาด แอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ และแอปพลิเคชัน สมาร์ท อสม. ในการวิเคราะห์ข้อมูลครั้งนี้ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาในรูปแบบความถี่ ร้อยละ ค่ามัธยฐาน และค่าความแปรปรวน และวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงอนุมาน โดยเลือกใช้การทดสอบแมนวิทนีย์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายของแอปพลิเคชันทันระบาด มีค่า HI ร้อยละ 18.40 (S2= 297.832) ค่า CI ร้อยละ 5.33 (S2= 90.282) ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายของแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ มีค่า HI ร้อยละ 11.01 (S2= 192.442) ค่า CI ร้อยละ 1.42 (S2= 26.913) และค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายของแอปพลิเคชัน สมาร์ท อสม. มีค่า HI ร้อยละ 10.73 (S2= 177.236) ค่า CI ร้อยละ 3.40 (S2= 56.456) เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ป่วยระหว่างพื้นที่ระบาดและพื้นที่ไม่ระบาดของโรคไข้เลือดออก พบความแตกต่างของค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (ค่า HI และค่า CI) ของแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ และแอปพลิเคชัน สมาร์ท อสม. ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 แต่ไม่พบความแตกต่างของค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (ค่า HI และค่า CI) ของแอปพลิเคชันทันระบาด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ไข้เลือดออก--ไทย--การแพร่ระบาด | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข | th_TH |
dc.title | การเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย ระหว่างพื้นที่ระบาดและพื้นที่ไม่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Comparison of the differences in the aedes aegypti larval indices between endemic and non-endemic areas with Dengue Fever in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aimed to compare the differences in the Aedes aegypti larval indices between endemic and non-endemic areas with dengue fever in Thailand using the Tanrabad application, the Village Health Volunteers (VHV) Online application and the Smart Village Health Volunteers (VHV) application.This cross-sectional survey research used secondary data by collecting data from the Epidemiological Surveillance Report (R506) and the A. aegypti larval index data including the House Index (HI) and the Container Index (CI) by district in 2022 from the Tanrabad application, the VHV Online application and the Smart VHV application. Collected data were then analyzed with descriptive statistics for frequency, percentage, median and variance (S2), and also with inferential statistics using Mann Whitney U Test at a statistical significance level of 0.05.The results revealed that A. aegypti larval indices were as follows: the Tanrabad application HI = 18.40% (S2= 297.832) and CI = 5.33% (S2= 90.282); the VHV Online application HI = 11.01% (S2= 192.442) and CI = 1.42% (S2= 26.913); and the Smart VHV application HI = 10.73% (S2= 177.236) and CI = 3.40% (S2= 56.456). When compared between dengue endemic areas and non-endemic areas, differences were found in the A. aegypti larval indices (HI and CI) on the VHV Online and the Smart VHV applications at the significance level of 0.05, but not on the Tanrabad application. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
2645000601.pdf | 1.73 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น