กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13807
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สมโภช รติโอฬาร
dc.contributor.author: จิราภรณ์ อุดจัง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับสมรรถนะการปฏิบัติงาน  2) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงาน และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงานกับสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้คือ บุคลากรกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 207 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างจากสูตรของแดเนียลและสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามโครงสร้างของกลุ่มงานภายในกองบริหารการสาธารณสุขได้จำนวน 139 คน เครื่องมือคือแบบสอบถามที่ผ่านการตรวจความตรงจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 คน มีค่าความตรงเท่ากับ 0.90 และทดสอบความเชื่อมั่นมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นด้วยวิธีของครอนบาค ภาพรวมทั้งฉบับเท่ากับ 0.95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ร้อยละ การแจกแจงความถี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า 1) สมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรกองบริหารการสาธารณสุขสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข อยู่ในระดับสูง 2) คุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากร อยู่ในระดับมาก 3) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรได้แก่ ระดับการศึกษา (x̄ = 7.48, p = 0.014) และรายได้ต่อเดือน (x̄ = 0.23, p = 0.003) และปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงานที่มีความสัมพันธ์กับสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากร ได้แก่  ความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อสังคม  (x̄ = 0.53, p <0.001) โอกาสในการพัฒนาความสามารถ (x̄ = 0.46, p <0.001) ด้านการทำงานร่วมกัน (x̄ = 0.43, p <0.001) ด้านประชาธิปไตยในองค์กร (x̄ = 0.38, p <0.001) ด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในงาน(x̄ = 0.35, p <0.001) และ ด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยของที่ทำงาน (x̄ = 0.23,p = 0.003)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข. กองบริหารการสาธารณสุข--ข้าราชการและพนักงาน
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.title: ปัจจัยคุณภาพชีวิตในการทำงานที่สัมพันธ์กับสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Factors of quality of work life related to the performance of personnel in health administration division, Office of the Permanent Secretary,  Ministry of Public Health
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aimed to explore (1) performance level, (2) quality of work life level, and (3) relationships between personal and work-life quality factors and performance of personnel in the Health Administration Division (HAD), Office of the Permanent Secretary, Ministryof Public Health.                 This survey research involved a sample of 139 officials selected out of all 207 staff of the Health Administration Division, based on the Daniel's formula for sample size calculation. The instrument was a questionnaire that had been checked for validity by three experts with a validity value of 0.90; and a reliability test was performed using the Cronbach's method (reliability value, 0.95). Collected data were analyzed for percentage, frequency, standard deviation, chi-square test, and correlation coefficient.                 The findings revealed that: (1) the performance of HAD personnel was at a high level; (2) personnel’s quality of work life was also at a high level; and (3) personal factors related to personnel performance were educational level (x̄  = 7.48, p = 0.014) and monthly income (x̄ = 0.23, p = 0.003); and work-life quality factors related to personnel performance were social relevance and benefits  (x̄ = 0.53, p <0.001), capacity development opportunity (x̄ = 0.46, p <0.001), social integration (x̄ = 0.43, p <0.001), organizational democracy(x̄ = 0.38, p <0.001), job security and advancement (x̄ = 0.35, p <0.001), and workplace environment and safety (x̄ = 0.23, p = 0.003).
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
2645000759.pdf1.96 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น