Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13818
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor | PASIN TAWATKEATTISAK | en |
dc.contributor | พศิน ธวัชเกียรติศักดิ์ | th |
dc.contributor.advisor | Anunya Pradidthaprecha | en |
dc.contributor.advisor | อนัญญา ประดิษฐปรีชา | th |
dc.contributor.other | Sukhothai Thammathirat Open University | en |
dc.date.accessioned | 2025-01-27T00:57:19Z | - |
dc.date.available | 2025-01-27T00:57:19Z | - |
dc.date.created | 2024 | |
dc.date.issued | 19/10/2024 | |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13818 | - |
dc.description.abstract | หัวข้อวิทยานิพนธ์ | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ผลของการบริโภคพืชกระท่อมที่มีต่อสารชีวเคมีของระบบทางเดินอาหาร และ 2) ค่าการอักเสบในความแตกต่างทั้งด้านปริมาณและความสัมพันธ์ด้านระยะเวลาในผู้บริโภคเพศชาย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวาง ประชากรที่ศึกษาคือประชากรเพศชายที่บริโภคพืชกระท่อมและอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ใช้สูตรการคำนวณขนาดตัวอย่างกรณีไม่ทราบประชากรและสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนจำนวน 87 ราย รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์และเจาะเก็บเลือด ทดสอบความเชื่อมั่นโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคมีค่าเท่ากับ 0.71 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างโดยการทดสอบค่าทีแบบอิสระต่อกัน การทดสอบแมนท์วิทนียูเทส และหาความสัมพันธ์โดยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เชิงอันดับของสเปียร์แมน พร้อมแสดงแผนภาพการกระจายของข้อมูลผลการศึกษาพบว่า 1) ค่าเฉลี่ยของการตรวจวัดอัตราการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดง มีแนวโน้มสูงกว่าค่าอ้างอิงและสูงกว่าค่ากลางของค่าอ้างอิงในขณะที่ค่าเฉลี่ยของสารชีวเคมีรายการอื่น ๆ อยู่ภายในค่าอ้างอิง ด้านปริมาณการบริโภค ( | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Sukhothai Thammathirat Open University | |
dc.rights | Sukhothai Thammathirat Open University | |
dc.subject | กระท่อม สารชีวเคมี ระบบทางเดินอาหาร พืชสมุนไพร | th |
dc.subject | Kratom | en |
dc.subject | Biochemical substances | en |
dc.subject | Gastrointestinal tract | en |
dc.subject | Herbs | en |
dc.subject.classification | Health Professions | en |
dc.subject.classification | Human health and social work activities | en |
dc.title | Differentiation of Kratom Consumption Amounts and Correlation of Consumption Time Periods Effect to Biochemical Substance Levels in Male’s Gastrointestinal Tracts in Southern Border Provinces, Thailand | en |
dc.title | การศึกษาความแตกต่างด้านปริมาณและความสัมพันธ์ด้านระยะเวลาของการบริโภคพืชกระท่อมที่ส่งผลต่อระดับสารชีวเคมีของระบบทางเดินอาหารในกลุ่มประชากระเพศชายที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเทศไทย | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
dc.contributor.coadvisor | Anunya Pradidthaprecha | en |
dc.contributor.coadvisor | อนัญญา ประดิษฐปรีชา | th |
dc.contributor.emailadvisor | [email protected] | |
dc.contributor.emailcoadvisor | [email protected] | |
dc.description.degreename | Master of Public Health (M.P.H.) | en |
dc.description.degreename | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (ส.ม.) | th |
dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
dc.description.degreediscipline | Master of Public Health | en |
dc.description.degreediscipline | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th |
Appears in Collections: | Health-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
2655001051.pdf | 4.6 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.