กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13926
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | อาจารี มีอินทร์เกิด มีสิทธิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ธีร์รัฐ โรจนธนินพงศ์, 2536- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิดและหลักการพื้นฐานเกี่ยวกับการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพ (2) ศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพในประเทศไทย (3) ศึกษาวิเคราะห์ปัญหากระบวนการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพในประเทศไทย (4) ศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบหลักการที่เกี่ยวข้องกับการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพของต่างประเทศและประเทศไทย และเสนอแนวทางการแก้ไข การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยเอกสารจากตัวบทกฎหมาย ตำราทางวิชาการ งานวิจัย คำพิพากษาศาลฎีกา บทความจากวารสารหรือนิตยสารทางกฎหมาย ข้อมูลจากเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตและของต่างประเทศเกี่ยวกับการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพ เช่น ประเทศสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ปัญหา เปรียบเทียบ สรุปและข้อเสนอแนะ ผลการศึกษาพบว่า (1) วัตถุประสงค์ของการดำเนินคดีอาญาก็เพื่อค้นหาความจริงให้ได้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งการยอมรับสารภาพถือเป็นพยานหลักฐานที่ดีในการพิสูจน์ความจริง จึงมีการนำวิธีการที่เรียกว่าแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพมาบังคับใช้กับผู้ถูกกล่าวหา โดยให้ผู้ถูกกล่าวหาจำลองสถานการณ์ในการกระทำความผิดโดยนำตัวผู้ถูกกล่าวหาไปชี้สถานที่เกิดเหตุและแสดงขั้นตอนในการกระทำความผิดต่าง ๆ ต่อหน้าสาธารณชน อันเป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพที่คุ้มครองผู้ถูกกล่าวหาตามแนวคิดและหลักการของกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญของไทย (2) เมื่อมีการจัดทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพ อาจผลกระทบแบ่งพิจารณาได้ 2 กรณี ผลกระทบต่อตัวผู้ถูกกล่าวหาเอง และผลกระทบที่เกิดกับบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้อง เช่น ผลกระทบต่อชีวิตและร่างกาย การนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพนั้นไม่ได้ให้ความสำคัญต่อการคุ้มครองความปลอดภัยให้กับผู้ต้องหาอย่างเต็มที่ อาจทำให้ผู้ต้องหาถูกประชาชนซึ่งอาจจะเป็นญาติพี่น้องของผู้เสียหายรุมประชาทัณฑ์เพราะสาเหตุที่มีความโกรธแค้น (3) จากการวิเคราะห์หลักการและผลกระทบของการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพมีผลเสียมากกว่าผลดี อีกทั้งมีผลกระทบในหลายฝ่าย จึงเห็นว่าควรจะยกเลิกการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพแบบเดิมออกจากกระบวนการทางอาญา (4) เห็นควรนำกระบวนการในการยอมรับคำรับสารภาพโดยจัดทำให้ห้องสอบสวนที่ถูกจัดขึ้นไว้โดยเฉพาะตามแบบของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อจะทำให้เกิดความยุติธรรมในหลายฝ่ายและธำรงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิของกฎหมายไทย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | แผนประทุษกรรม--ไทย | th_TH |
dc.subject | การสืบสวนอาชญากรรม | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | th_TH |
dc.title | การสอบสวนคดีอาญา ศึกษาการทำแผนประทุษกรรมประกอบคำรับสารภาพในประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Criminal case’s investigation on the study of the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aims to: 1) examine the concept and the basic principles of the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused. 2).To examine the legal aspect of the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused in Thailand. 3). To analyze the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused in Thailand’s procedural issue. 4).To analyze and compare the principles of reenactment methods used in foreign countries and Thailand and to propose a solution. This independent study is qualitative research using documentary research, using legal provisions, academic reference books, research, Supreme Court decisions, articles from legal journals or magazines, and websites with legal information from other countries, including the United Kingdom, Japan, and the United States of America, which involve the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused as the information for analyzing the problem, comparing, summarizing, and proposing the solution. According to the study, (1) The goal of the criminal procedure is to find the most comprehensive evidence, and because confessions are thought to be the best evidence, the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused would be used with the accused. The planned re-enactment would make the accused point out the crime scene and imitate the crime in front of the public's eyes. According to the idea of the laws under the Thai constitution, the planned re-enactment would violate the right that protected the accused. (2) When the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused happens, the impact of the action can be divided into two categories: the impact on the accused and the impact on any implicated third parties, such as the impact on life and body. For example, if the planned re-enactment crime scene does not prioritize the accused's safety, the public or the victim's relatives may lynch the accused out of rage. (3) After analyzing the principle and the impact of the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused, the result has shown that the negative impact is more than the positive impact, furthermore, the impact might affect many involved persons, thus, the crime scene reconstruction by the accused to support confession of the accused should be revoked from the criminal case process. (4) It is possible to adjust the method of accepting the confession by specifically arranging the interrogation room to resemble the United States of America to uphold the dignity of Thai law and establish justice for all parties. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Law-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 10.84 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License