กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13931
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | สาธิตา วิมลคุณารักษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | วริญชย์ปวีร์ ชื่นเจริญ, 2515- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงแนวคิด ทฤษฎี และวิวัฒนาการของการจัดตั้งบริษัทจำกัดคนเดียว (2) ศึกษากฎหมายตามร่างพระราชบัญญัติบริษัทจำกัดคนเดียว โดยศึกษาเปรียบเทียบกับบทบัญญัติของกฎหมายไทยกับกฎหมายบริษัทของประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี และประเทศจีน (3) นำเสนอข้อดีและข้อเสีย ตามร่างพระราชบัญญัติบริษัทจำกัดคนเดียว พ.ศ. .... (4) เสนอแนะแนวทางแก้ไขกฎหมาย เพื่อรองรับการจัดตั้งบริษัทจำกัดคนเดียวหากมีการประกาศให้ร่างพระราชบัญญัติบริษัทจำกัดคนเดียว พ.ศ ..... มีผลบังคับใช้ทางกฎหมาย การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยจากเอกสารทางวิชาการทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศจากหนังสือ วารสารด้านนิติศาสตร์ บทความทางวิชาการ และแนวคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาศาลฎีกาที่ได้เคยวินิจฉัยในเรื่องดังกล่าวไว้เกี่ยวกับแนวคิดทฤษฎีว่าด้วยการร่างกฎหมายและหลักการในการวิเคราะห์ผลกระทบในการออกกฎหมาย เปรียบเทียบกฎหมายบริษัทจำกัดคนเดียวระหว่างประเทศไทย กับกฎหมายบริษัทเอกชนจำกัดของประเทศอังกฤษ กับประเทศเยอรมนี และประเทศจีน ผลการวิจัยพบว่า (1) ร่างพระราชบัญญัติบริษัทจำกัดคนเดียว พ.ศ. .... ของประเทศไทย มีความจำเป็นต้องตรากฎหมายขึ้นใหม่ เพื่อจะเป็นกฎหมายรองรับและกำกับดูแลองค์กรธุรกิจประเภทใหม่ที่จัดตั้งโดยบุคคลธรรมดาคนเดียวที่รับผิดจำกัด สามารถแก้ไขปัญหาข้อกฎหมายในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ไม่รองรับได้ เหมาะสำหรับการประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) อันเป็นรากฐานที่สำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ สามารถส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจนำไปสู่การสร้างผู้ประกอบการที่มีความเข้มแข็งและมีศักยภาพ แต่ทั้งนี้ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้มีความบกพร่อง บางบทบัญญัติยังไม่เหมาะสม หรือไม่มีบทบัญญัติไว้อย่างกรณีเจ้าของทุนถูกฟ้องล้มละลายที่จะมีผลต่อสภาพนิติบุคคลของบริษัทฯ หรือไม่ หรือกรณีการเงินของบริษัทที่มีทุน สินทรัพย์ หรือรายได้ จำนวนเท่าใด จึงได้รับการยกเว้นไม่ต้องรับการตรวจสอบและแสดงความเห็นโดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาต อีกทั้งยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาผู้ถือหุ้นเทียมได้จริง (2) กรณีไม่อนุญาตให้นิติบุคคลจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทจำกัดคนเดียวก็แตกต่างจากกฎหมายบริษัทเอกชนของประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี และประเทศจีน อาจทำให้ประเทศไทยขาดเงินทุนและเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากนักลงทุนที่เป็นนิติบุคคลได้ (3) มีความจำเป็นต้องวิเคราะห์ถึงข้อดีและข้อเสียของการร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ (4) เพื่อเสนอแนะแนวทางแก้ไขให้กฎหมายฉบับนี้ให้สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหา และส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้จริงต่อไป อาทิเช่น ควรกำหนดทุนจดทะเบียนขั้นสูงของบริษัทจำกัดคนเดียวไว้ไม่เกินขนาดของกิจการของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และควรกำหนดให้ผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากรเป็นผู้ตรวจสอบและแสดงความเห็นในงบการเงินของบริษัท | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | กฎหมายแพ่งและพาณิชย์--บริษัทจำกัด | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียและผลกระทบของร่างพระราชบัญญัติบริษัทจำกัด คนเดียว พ.ศ. ..... ของประเทศไทย เปรียบเทียบกับประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมนี และประเทศจีน | th_TH |
dc.title.alternative | Analysis of advantages, disadvantages and impacts of the draft of the Single Limited Company Act B.E. ..... of Thailand compared to Britain, Germany and China | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This independent study has the objectives of (1) study the concept, theory and evolution of the establishment of a single limited company; (2) study the draft of the Single Limited Company Act by comparing with the provisions of Thai law and the company law of England, Germany and China; (3) present the advantages and disadvantages according to the Draft of Single Limited Company Act, B.E. …. (4) suggest ways to amend the law to support the establishment of a Single limited company, in case the Single Limited Company Act B.E. ....entered into force. This independent study was a qualitative research with research methods from academic papers in both Thai and English. and foreign languages from books journals in law academic articles and guidelines for rulings or judgments of the Supreme Court that had previously ruled on the aforementioned concepts, theories on law drafting, and principles for analyzing the impact of legislation. , theses and rulings or verdicts of the Supreme Court that have previously ruled on such matters about the theoretical concepts of law drafting and principles for analyzing the impact of legislation, Comparison of Sole Limited Company Laws between Thailand with the private limited company law of England with Germany and China The results of the research revealed that (1) the draft of Single Limited Company Act B.E. .... of Thailand needed to enact as the new law. In order to be a law that support and regulate a new type of business organization established by a single individual with limited liability. To solve legal problems of the Civil and Commercial Code of Thailand that are not supported. It is suitable for small and medium-sized businesses (SMEs), which is the cornerstone of the country's economic growth and it can promote and develop the economy leading to the creation of strong and potential entrepreneurs. However, this bill has flaws due to some provisions are still inappropriate or there is no provision, for example, in the event that the owner of the capital is filed for bankruptcy that will whether affect the juristic person status of the company, or in the case of the finances of the company that has capital, assets or income in any amount, therefore being exempted from auditing and showing Opinion by a certified public accountant, and it is not effectively solve the problem of artificial shareholders. (2) the case of not allowing a juristic person to register as a single limited company is different from the private limited company laws of England, Germany, and China. This may cause Thailand lack of the capital and new technology from juristic person investors. Therefore, (3) it is necessary to analyze the advantages and disadvantages of drafting this Act. (4) to suggest approach to amend this law so that it can be used as a tool to solve problems and can actually promote economic growth, for example, the maximum registered capital of a single limited company should not exceed the size of small and medium enterprises business. and should assign a tax auditor to inspect and express opinions on the company's financial statements. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Law-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 32.03 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License