Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1456
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorนารีรัตน สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorบำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorชยพล แสนประดิษฐ์, 2520--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-09-12T08:02:19Z-
dc.date.available2022-09-12T08:02:19Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1456-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคม และเศรษฐกิจ (2) สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ (3) ความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์และเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ และ (5) ความต้องการการส่งเสริมการผลิตและเพิ่มมูลอินทรีย์ ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง การศึกษาระดับประถมศึกษา (2) สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ เกษตรกรมีการเตรียมดินอย่างเหมาะสมเลือกใช้พันธุ์จากนาอินทรีย์ การควบคุมและกำจัดวัชพืชไปพร้อมกับการปลูก การเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษาการนวดข้าวด้วยแรงงานคน (3) เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ด้านการเตรียมดิน และมีการสร้างตราสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ (4) เกษตรกรมีปัญหาด้านการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยขาดความรู้ในการแปรรูป (5) เกษตรกรมีความต้องการส่งเสริมด้านการปรับปรุงดิน การเตรียมเมล็ดพันธุ์และการเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectข้าว--การผลิตth_TH
dc.subjectข้าวอินทรีย์--การผลิตth_TH
dc.titleการส่งเสริมการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรอำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ดth_TH
dc.title.alternativeExtension of production and adding value of organic rice of farmers in Thawatchaburi District, Roi Et Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
164560.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.71 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons