Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1456
Title: การส่งเสริมการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรอำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด
Other Titles: Extension of production and adding value of organic rice of farmers in Thawatchaburi District, Roi Et Province
Authors: นารีรัตน สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
ชยพล แสนประดิษฐ์, 2520-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ข้าว--การผลิต
ข้าวอินทรีย์--การผลิต
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคม และเศรษฐกิจ (2) สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ (3) ความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์และเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ และ (5) ความต้องการการส่งเสริมการผลิตและเพิ่มมูลอินทรีย์ ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง การศึกษาระดับประถมศึกษา (2) สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ เกษตรกรมีการเตรียมดินอย่างเหมาะสมเลือกใช้พันธุ์จากนาอินทรีย์ การควบคุมและกำจัดวัชพืชไปพร้อมกับการปลูก การเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษาการนวดข้าวด้วยแรงงานคน (3) เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ด้านการเตรียมดิน และมีการสร้างตราสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ (4) เกษตรกรมีปัญหาด้านการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยขาดความรู้ในการแปรรูป (5) เกษตรกรมีความต้องการส่งเสริมด้านการปรับปรุงดิน การเตรียมเมล็ดพันธุ์และการเพิ่มมูลค่าข้าวอินทรีย์ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1456
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
164560.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.71 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons