Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1545
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจรรยา สิงห์คำ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorอัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorวิภาดา ลี้ตี๋, 2534--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-09-15T07:38:09Z-
dc.date.available2022-09-15T07:38:09Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1545-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของกากมันสำปะหลังต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตข้าวขาวดอกมะลิ 105 ต้นทุนและผลตอบแทนในการปลูกข้าวของเกษตรกรจากการศึกษาพบว่าทรีตเมนต์ที่ใช้ปุ๋ยเคมีครึ่งอัตราร่วมกับกากมันสำปะหลัง (T4) มีผลทำให้ความสูงของลำต้นข้าวเฉลี่ยและจำนวนรวงต่อกอมีค่าสูงสุด คือ107.2 เซนติเมตร และ 4.56 รวงต่อกอ ตามลำดับ ทรีตเมนต์ที่ใช้ปุ๋ยเคมีครึ่งอัตราร่วมกับกากมันสำปะหลัง มีผลทำให้จำนวนรวงต่อกอเฉลี่ยมีค่าสูงสุด 3.92 รวงต่อกอ นํ้าหนัก 1,000 เมล็ดของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ ในทุกทรีตเมนต์ (P>0.05) ค่าอยู่ระหว่าง 27.51-28.46 กรัม ขณะที่จำนวนต้นต่อกอมีความแตกต่างกัน ทางสถิติ (P≤0.05) ในทุกทรีตเมนต์ การใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับกากมันสำปะหลัง (T3) มีจำนวนต้นต่อกอเฉลี่ย มีค่าสูงสุดเท่ากับ 8.43 ต้นต่อกอ การใช้กากมันสำปะหลัง 200 กก./ไร่ ให้ผลผลิตผลผลิตข้าวขาวมะลิ 105 เฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 378 กก./ไร่ และมีต้นทุนและรายได้สูงสุด คือ 5,954 และ 741.8 บาท/ไร่ ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับทรีตเมนต์อื่นๆ นอกจากนี้พบว่า pH ของดินในทุกทรีตเมนต์หลังการเก็บเกี่ยวข้าว ขาวดอกมะลิ 105 มีค่า pH ของดินลดลง และค่าความเป็นกรดของดินมีค่าระหว่าง 5.20-5.37 สำหรับปริมาณอินทรียวัตถุในดินหลังปลูกในแต่ละทรีตเมนต์ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ปริมาณอินทรียวัตถุในดินมีค่าอยู่ระหว่าง 0.32-0.37 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณธาตุไนโตรเจนทั้งหมด ปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมด และปริมาณโพแทสเซียมทั้งหมดในแต่ละทรีตเมนต์ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05)th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectข้าว--การเจริญเติบโตth_TH
dc.subjectมันสำปะหลัง--การแปรรูปth_TH
dc.titleผลของกากมันสำปะหลังต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตข้าวขาวดอกมะลิ 105th_TH
dc.title.alternativeEffect of cassava residue on growth and yield of Khao Dawk Mali 105en_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
158740.pdfเอกสารฉบับเต็ม14.5 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons