Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1567
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วศินา จันทรศิริ | th_TH |
dc.contributor.author | โสภิดา หมอสินธุ์, 2506- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-09-16T03:20:53Z | - |
dc.date.available | 2022-09-16T03:20:53Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1567 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์การผลิตปลาทูนึ่ง/ความคิดเห็นของผู้ผลิตและผู้บริโภคและแนวปัญหา ข้อเสนอแนะและแนวในการพัฒนาระบบการผลิตปลาทู การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ผู้ผลิต จำนวน 50 คน และผู้บริโภค จำนวน 100 คน การวิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) ปลาทูมีปริมาณพอเพียงต่อการบริโภค 2) ความคิดเห็นของผู้ผลิตที่มีต่อปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอยู่ในระดับมาก ความคิดเห็นของผู้บริโภคในท้องถิ่นที่มีต่อปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด 3) ปัญหาของการผลิต พบว่า ปลาทูนึ่ง หาซื้อยาก ราคาแพง และมีขนาดเล็ก ข้อเสนอแนะและแนวในการพัฒนาระบบการผลิตปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร คือ หน่วยงานควรควบคุมดูแลในด้านการประมง การผลิต และการกระจายสินค้า เพื่อนำไปสู่การสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอย่างยั่งยืน | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ปลาทู--สมุทรสงคราม | th_TH |
dc.subject | อาหาร--การควบคุมการผลิต--มาตรฐาน | th_TH |
dc.title | แนวทางการพัฒนาระบบการผลิตปลาทูนึ่งแม่กลองเพื่อความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร ในจังหวัดสมุทรสงคราม | th_TH |
dc.title.alternative | Guikelines for the development ot the Maeklong steamed mackerel for food security and safety in Samut songkhram Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน | th_TH |
Appears in Collections: | Hum-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext 161790.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 12.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License