Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1567
Title: | แนวทางการพัฒนาระบบการผลิตปลาทูนึ่งแม่กลองเพื่อความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร ในจังหวัดสมุทรสงคราม |
Other Titles: | Guikelines for the development ot the Maeklong steamed mackerel for food security and safety in Samut songkhram Province |
Authors: | วศินา จันทรศิริ โสภิดา หมอสินธุ์, 2506- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา บำเพ็ญ เขียวหวาน |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ--วิทยานิพนธ์ ปลาทู--สมุทรสงคราม อาหาร--การควบคุมการผลิต--มาตรฐาน |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์การผลิตปลาทูนึ่ง/ความคิดเห็นของผู้ผลิตและผู้บริโภคและแนวปัญหา ข้อเสนอแนะและแนวในการพัฒนาระบบการผลิตปลาทู การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ผู้ผลิต จำนวน 50 คน และผู้บริโภค จำนวน 100 คน การวิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) ปลาทูมีปริมาณพอเพียงต่อการบริโภค 2) ความคิดเห็นของผู้ผลิตที่มีต่อปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอยู่ในระดับมาก ความคิดเห็นของผู้บริโภคในท้องถิ่นที่มีต่อปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด 3) ปัญหาของการผลิต พบว่า ปลาทูนึ่ง หาซื้อยาก ราคาแพง และมีขนาดเล็ก ข้อเสนอแนะและแนวในการพัฒนาระบบการผลิตปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร คือ หน่วยงานควรควบคุมดูแลในด้านการประมง การผลิต และการกระจายสินค้า เพื่อนำไปสู่การสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอย่างยั่งยืน |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1567 |
Appears in Collections: | Hum-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext 161790.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 12.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License