Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1567
Title: แนวทางการพัฒนาระบบการผลิตปลาทูนึ่งแม่กลองเพื่อความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร ในจังหวัดสมุทรสงคราม
Other Titles: Guikelines for the development ot the Maeklong steamed mackerel for food security and safety in Samut songkhram Province
Authors: วศินา จันทรศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา
บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
โสภิดา หมอสินธุ์, 2506-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ --วิทยานิพนธ์
ปลาทู--สมุทรสงคราม
อาหาร--การควบคุมการผลิต--มาตรฐาน
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์การผลิตปลาทูนึ่ง/ความคิดเห็นของผู้ผลิตและผู้บริโภคและแนวปัญหา ข้อเสนอแนะและแนวในการพัฒนาระบบการผลิตปลาทู การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ผู้ผลิต จำนวน 50 คน และผู้บริโภค จำนวน 100 คน การวิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) ปลาทูมีปริมาณพอเพียงต่อการบริโภค 2) ความคิดเห็นของผู้ผลิตที่มีต่อปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอยู่ในระดับมาก ความคิดเห็นของผู้บริโภคในท้องถิ่นที่มีต่อปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด 3) ปัญหาของการผลิต พบว่า ปลาทูนึ่ง หาซื้อยาก ราคาแพง และมีขนาดเล็ก ข้อเสนอแนะและแนวในการพัฒนาระบบการผลิตปลาทูนึ่งในมิติของความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร คือ หน่วยงานควรควบคุมดูแลในด้านการประมง การผลิต และการกระจายสินค้า เพื่อนำไปสู่การสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารอย่างยั้งยืน
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (การจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1567
Appears in Collections:Hum-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext 161790.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.03 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons