DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เรณุการ์ ทองคำรอด, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมใจ พุทธาพิทักษ์ผล, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศรีวิไล แสงเลิศศิลปชัย, 2511--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.(การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถประสงค์เพี่อ (1) ศึกษาระดับความสุขในการทำงานของ พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน และ (2) ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสุขในการ ทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน การศึกษาแบ่งเป็นสองระยะ ได้แก่ ระยะที่หนึ่ง ศึกษาระดับความสุขในการทำงานของ พยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 61 คน เครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม ข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสำรวจความสุขตนเอง (Happinometer) ระยะที่ 2 ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับ ความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพกลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 31 คน ได้มาจาก การลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์เชิงกี่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดย ใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนี้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนมีระดับความสุข โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ชิ่งความสุขด้านจิตวิญญาณ มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา ได้แก่ ความสุขด้านนํ้าใจ ส่วนด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยนัอยที่สุด ได้แก่ ความสุขด้านผ่อนคลาย 2) ปัจจัยที่ เกี่ยวข้องกับความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพสามอันดับแรก ได้แก่ ความสัมพันธ์กับเพื่อน ร่วมงาน ค่าตอบแทนและสวัสดิการ และความสมดุลของงานและชีวิต
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2017.128
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: พยาบาล -- ความพอใจในการทำงาน
dc.subject: ความสุข
dc.title: ความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน
dc.title.alternative: Happiness at work of professional nurses in the faculty of Tropical Medicine Hospital
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2017.128
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (การบริหารการพยาบาล)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were:- (1) to study the level of happiness at work of professional nurses and (2) to analyze the factors affecting happiness at work of professional nurses in the Faculty of Tropical Medicine Hospital. This study divided into two phases: the first phase aimed to study level of happiness at work. The sample included 61 professional nurses who had worked at the Faculty of Tropical Medicine Hospital. The research instrument were personal data and Happinometer questionnaires. The second phase aimed to study the factors affecting happiness at work of professional nurses. The sample included 31 professional nurses derived by stratified random sampling technique. The research tool were semi structure interview. Data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, and content analysis. The research finding were as follows. 1 )The professional nurses rated their happiness at work at the moderate level. The happy soul was in the first ranked, followed by the happy heart, and the happy relax was in the last ranked. 2) The first three of factors affecting happiness at work of professional nurse were relationship with colleagues, compensation and welfare, and work-life balance