Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1683
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอัจฉรา โพธิ์ดี, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorอุ่นประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorบุญรักษ์ ศรีน้อย, 2509--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-10T07:23:51Z-
dc.date.available2022-10-10T07:23:51Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1683-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) การจัดการฟาร์มกุ้งขาวของเกษตรกร 3) ต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตกุ้งขาวของเกษตรกร และ 4) สภาพปัญหาในการเลี้ยงกุ้งขาวของเกษตรกรในอา เภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรทั้งสองกลุ่มส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 52 ปี จบการศึกษา ชั้นประถมศึกษา มีประสบการณ์ในการเลี้ยงกุ้งขาวเฉลี่ย 16 ปี เลี้ยงกุ้งขาวเป็นอาชีพหลัก การถือครองที่ดิน เป็นของตนเอง และใช้เงินทุนของตนเองและเงินกู้ในการเลี้ยงกุ้ง 2) การจัดการฟาร์มตามแนวทาง GAP กุ้งทะเลของกรมประมง ได้แก่ ด้านสถานที่ การจัดการทั่วไป ปัจจัยการผลิต การจัดการดูแลสุขภาพสัตว์น้า สุขลักษณะฟาร์ม การเก็บเกี่ยวและการขนส่ง และการบันทึกข้อมูล ฟาร์มขนาดเล็กและฟาร์มขนาดกลาง-ใหญ่ มีความคล้ายคลึงกันเป็นส่วนใหญ่ 3) ต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตกุ้งขาวของเกษตรกร พบว่า ฟาร์มขนาดกลาง-ใหญ่มีต้นทุนทั้งหมดและผลตอบแทนทั้งหมดที่สูงกว่าฟาร์มขนาดเล็ก (p<0.01) ส่วนกา ไรของฟาร์มทั้งสองขนาดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสา คัญทางสถิติ (p>0.05) และ 4) สภาพปัญหา ในการเลี้ยง พบว่า ฟาร์มทั้งสองขนาดมีความคล้ายคลึงกัน ได้แก่ พบโรคตายด่วน (EMS/AHPND) และ โรคขี้ขาวระบาด แหล่งน้า มีความเค็มไม่สม่า เสมอ และ ราคาอาหารกุ้งไม่แน่นอน ข้อเสนอแนะ คือ เกษตรกรควรมีการเฝ้าระวังเรื่องโรค ทาระบบป้องกันโรคที่ดี การเลือกแหล่งลูกกุ้งที่ได้มาตรฐานและ ทนต่อโรค ปฏิบัติตามมาตรฐาน GAP ของกรมประมงอย่างเคร่งครัด มีวิธีการจัดการฟาร์มที่เหมาะสม ในแต่ละฤดูกาล และควรทา ระบบประกันราคาอาหารกุ้ง รวมถึงลดต้นทุนการผลิตส่วนอื่นๆth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectฟาร์มกุ้งขาว--การจัดการth_TH
dc.subjectกุ้งขาวแวนนาไม--การเลี้ยงth_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--นครศรีธรรมราชth_TH
dc.titleการจัดการฟาร์มกุ้งข้าว (Litopenaeus vannamei) ของเกษตรกรในอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราชth_TH
dc.title.alternativeFarm management of white shrimp (Litopenaeus vannamei) by farmers in Hua Sai District of Nakhon Si Thammarat Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
159305.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.93 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons