DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มุกดา หนุ่ยศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: พวงเพ็ญ ชุณหปราณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: มาเรียม ตระกูลชัยศรี, 2505--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่าง ของหัวหน้าหอผู้ป่วย ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ (2) ระดับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ของพยาบาลประจำการ และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอ ผู้ป่วยกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลใน ส่วนกลาง สังกัดกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการที่มีระยะเวลาการปฏิบัติงานภายใต้การบังคับ บัญชาของหัวหน้าหอผู้ป่วยคนปัจจุบัน 1 ปีขึ้นไป จำนวน 311 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใชัในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนี้อหาด้าน ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วยและด้านความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาล ประจำการเท่ากับ .83 และ .80 ตามลำดับ ค่าความเที่ยงเท่ากับ .94 และ .97 ตามลำดับ วิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของ พยาบาลประจำการโดยรวมอยู่ในระดับสูง (X =3.64, SD=0.93) (2) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ของพยาบาลประจำการอยู่ในระดับปานกลาง (X =3.47, SD=0.85) (3) ภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่าง ของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาล ประจำการในระดับปานกลาง (r = .402) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.12
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลในส่วนกลาง สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: The relationship between head nurses' exemplary leadership and organizational commitment of staff nurses at Hospital in the Central Region under the Department of Medical Service, the Ministry of Public Health
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.12
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This descriptive study was conducted (1) to determine the level of head nurses’ exemplary leadership, (2) to investigate the level of staff nurses’ organizational commitment, and (3) to determine the correlation between head nurses’ exemplary leadership and staff nurses’ organizational commitment at hospitals in the Central Region under the Department of Medical Service, the Ministry of Public Health. Simple random sampling technique was used for selecting subjects. Questionnaires (developed by the researcher) were used for collecting the data from 311 staff nurses who worked under the control of their current head nurses for more than one year. The instruments consisted of two sections: the head nurses’ exemplary leadership and the staff nurses’ organizational commitment. The content validity indexes (CVI) of those two parts were .83 and .80 respectively, while the internal consistency coefficient alphas were .94 and .97 showing their high reliability. Data were analyzed by both descriptive statistics (frequency, mean, and standard deviation), and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The results of this study show that (1) the mean score of head nurses'exemplary leadership was rated at the high level (X = 3.64, SD = 0.93), (2) the mean score of staff nurses’ organizational commitment was expressed at the moderate level (X = 3.47, SD = 0.85), and (3) there was a significantly positive relationship (r = .402) between head nurses’ exemplary leadership and staff nurses’ organizational commitment (p< .001)