Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1693
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorบำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorเบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorจาตุรันต์ หงษ์หิน, 2523--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-11T02:17:29Z-
dc.date.available2022-10-11T02:17:29Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1693-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560th_TH
dc.description.abstractการวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1)สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สังคม เศรษฐกิจ ความรู้และแหล่งความรู้ในการผลิตลิ้นจี่ของเกษตรกร (2) สภาพการผลิตและการตลาดลิ้นจี่ของเกษตรกร (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัติตามหลักวิชาการในการผลิตลิ้นจี่ของเกษตรกร (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะของเกษตรกร และ (5) แนวทางการพัฒนาการผลิตและการตลาดของลิ้นจี่ของเกษตรกร ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 55.17 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษามากที่สุด มีหนี้สินเฉลี่ย 104,185.65 บาท พื้นที่ทำการเกษตรเฉลี่ย 12.96 ไร่ แรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.41 คน ประสบการณ์ในการปลูกลิ้นจี่เฉลี่ย 19.50 ปี เกษตรกรมีความรู้ในการผลิตลิ้นจี่อยู่ในระดับมาก มีแหล่งข้อมูลและระดับการได้รับข้อมูลข่าวสารทั้งที่เป็นแหล่งบุคคล แหล่งกลุ่ม แหล่งสื่อสารมวลชน แหล่งสื่อสิ่งพิมพ์ และแหล่งสื่อออนไลน์ ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) สภาพทั่วไปในการผลิตลิ้นจี่ มากกว่าครึ่งปลูกลิ้นจี่ในพื้นที่ราบ เกือบทั้งหมดปลูกลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวย รายได้เฉลี่ย 17,630.80 บาท ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,765.40 บาท มีระดับการนำการผลิตตามหลักวิชาการไปปฏิบัติในระดับมากที่สุด เกษตรกรเกือบทั้งหมดเก็บผลผลิตขายเองโดยขายส่ง ณ จุดรับซื้อ (3) ตัวแปรอิสระ ได้แก่ ระดับของปัญหาด้านการผลิต ปริมาณพื้นที่การเกษตรทั้งหมดระดับการได้รับความรู้ และแรงงานทั้งหมดมีอิทธิพลต่อการปฏิบัติตามหลักวิชาการในการผลิตลิ้นจี่ 8 ด้าน (4) เกษตรกรผู้ปลูกลิ้นจี่ในจังหวัดพะเยามีปัญหาด้านการผลิต คือ ด้านปัจจัยการผลิต และด้านการผลิตลิ้นจี่ สำหรับข้อเสนอแนะควรมีการส่งเสริมให้สามารถผลิตลิ้นจี่ได้คุณภาพอย่างสมํ่าเสมอ และให้เจ้าหน้าที่ดูแลติดตามให้คำแนะนำตลอดช่วงฤดูการผลิต ควรมีการดำเนินการโรงเรียนเกษตรกรลิ้นจี่เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการแต่งกิ่ง ปุ๋ย และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบชีววิธีแก่เกษตรกรเพื่อลดต้นทุน ปัญหาด้านการตลาด คือ ด้านการจัดการตลาด และด้านอื่นๆ (5) การส่งเสริมการผลิตพืชปลอดภัยหรือการผลิตตามหลักวิชาการ (GAP) นอกจากนี้ ควรมีการส่งเสริม Young Smart Farmer การส่งเสริมการผลิตพืชโดยใช้พื้นที่น้อยเน้นให้ได้คุณภาพมากกว่าการเพิ่มพื้นที่ปลูก การสนับสนุนงบประมาณในการวิจัยด้านการแปรรูปผลผลิตการเกษตรth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.titleแนวทางการพัฒนาการผลิตและการตลาดลิ้นจี่ในจังหวัดพะเยาth_TH
dc.title.alternativeDevelopment guidelines for the production and marketing of Lychee in Phayao Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
159324.pdfเอกสารฉบับเต็ม20.02 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons