Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1729
Title: | แนวทางการพัฒนาการดำเนินงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดตราด |
Other Titles: | Operations development guidelines of community enterprise in Trat Province |
Authors: | พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา ทรงศักดิ์ สีหานาค, 2521- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ วิสาหกิจชุมชน--ไทย--ตราด การพัฒนาการเกษตร--ไทย--ตราด |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 2) การดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 3) ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ 4) แนวทางการส่งเสริมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดตราด ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ คือ 1) สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนระดับปานกลางในจังหวัดตราด รวม 718 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ ที่ค่าความคลาดเคลื่อนเท่ากับ 0.08 ได้กลุ่มตัวอย่าง 128 ราย สุ่มแบบง่าย 2) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรในจังหวัดตราดที่รับผิดชอบงานวิสาหกิจชุมชนระดับอำเภอ จำนวน 7 อำเภอ อำเภอละ 1 คน จำนวน 7 คน ศึกษาจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 2 เครื่องมือ ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์ และ 2) การสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่วนใหญ่ประกอบกิจกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่ม อายุการจัดตั้งเฉลี่ย 3.67 ปี รายได้ในครัวเรือนเฉลี่ย 135,703.12 บาท/ปี มีรายได้จากการเข้าร่วมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เฉลี่ย 21,511.71 บาท/ปี 2) ระดับการดำเนินงานใน 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการวางแผน ด้านการจัดองค์การ ด้านการบังคับบัญชา ด้านการประสานงาน และด้านการควบคุม พบว่า มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก 3) ระดับปัญหาในการดำเนินงานทั้ง 5 ด้าน พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะ คือ ต้องการให้หน่วยงานของรัฐช่วยเหลือเรื่องการจัดหาแหล่งเงินทุน ลดดอกเบี้ย และให้หน่วยงานของรัฐช่วยหาตลาดเพื่อรองรับสินค้า และ 4) แนวทางการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ได้แก่ (1) การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างกลุ่ม และสมาชิกภายในกลุ่ม (2) การศึกษาดูงานกลุ่มที่ประสบความสำเร็จ (3) สนับสนุนการจัดทำระบบบัญชี (4) สนับสนุนการจัดกิจกรรมการแสดงหรือจำหน่ายสินค้าในงานประจำปีและงานอื่นๆ ตามความเหมาะสม (5) การส่งเสริมการสร้างเครือข่ายกลุ่มในลักษณะการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน และ (6) ส่งเสริมให้มีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมผ่านช่องทางต่างๆ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1729 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
162192.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License