Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1748
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอัจฉรา โพธิ์ดี, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorอัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorสุรัตน์ ดิษฐเชาวลิต, 2523--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-18T02:43:43Z-
dc.date.available2022-10-18T02:43:43Z-
dc.date.issued2556-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1748-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจ (2) กระบวนการผลิตมันสาปะหลัง (3) วิเคราะห์การจัดการการผลิตมันสาปะหลัง (4) วิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนการผลิตมันสาปะหลัง และ (5) ปัญหาในการผลิตมันสาปะหลังของเกษตรกรในอาเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรทั้ง 2 กลุ่มส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 47.85 ปี จบการศึกษา ชั้นประถมศึกษา มีประสบการณ์ในการปลูกมันสาปะหลังเฉลี่ย 15.87 ปี พื้นที่ปลูกมันสาปะหลังเฉลี่ย 25.09 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ของตนเอง 2) เกษตรกรทั้ง 2 กลุ่มมีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันในด้านการเลือกใช้พันธุ์ การให้น้า การใส่ปุ๋ย ซึ่งเกษตรกรที่มีระดับการจัดการผลิตสูงส่วนใหญ่ปลูกมันสาปะหลังพันธุ์ระยอง 72 ใส่ปุ๋ยคอกเป็นประจาทุกปี เฉลี่ย 1,189.97 กิโลกรัมต่อไร่ ใส่ปุ๋ยเคมีเฉลี่ย 40.50 กิโลกรัมต่อไร่ ส่วนเกษตรกรที่มีระดับการจัดการการผลิตต่าส่วนใหญ่ปลูกมันสาปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ใส่ปุ๋ยคอกเฉลี่ย 359 กิโลกรัมต่อไร่ ใส่ปุ๋ยเคมีเฉลี่ย 33.52 กิโลกรัมต่อไร่ 3) เกษตรกรที่มีระดับการจัดการการผลิตสูงได้ผลผลิตเฉลี่ย 4.90 ตันต่อไร่ ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 8,126.67 บาทต่อไร่ หรือเท่ากับ 1.66 บาทต่อกิโลกรัม กาไรเฉลี่ย 3,509.79 บาทต่อไร่หรือเท่ากับ 0.72 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนเกษตรกรที่มีระดับการจัดการการผลิตต่าได้ผลผลิตเฉลี่ย 3.41 ตันต่อไร่ ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 6,068.65 บาทต่อไร่หรือเท่ากับ 1.78 บาทต่อกิโลกรัม กาไรเฉลี่ย 1,960.76 บาทต่อไร่หรือเท่ากับ 0.58 บาทต่อกิโลกรัม โดยเกษตรกรที่มีระดับการจัดการการผลิตสูงมีต้นทุนและผลตอบแทนเฉลี่ยต่อไร่สูงกว่าเกษตรกรที่มีระดับการจัดการการผลิตต่าอย่างมีนัยสาคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) 5) ปัญหาสาคัญในการผลิต มันสาปะหลังของเกษตรกร คือ ปุ๋ยราคาสูง ราคาผลผลิตต่า และการหักสิ่งเจือปนth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.317-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมันสำปะหลัง--การผลิตth_TH
dc.titleการวิเคราะห์การจัดการการผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกรในอำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิth_TH
dc.title.alternativeAnalysis of cassava production management by farmers in Thepsathit District of Chaiyaphum Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.317-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
137831.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.72 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons