Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1773
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | หฤษฎี ภัทรดิลก, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | อัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ภัสรา รติธรรมกุล, 2488- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-10-18T07:45:09Z | - |
dc.date.available | 2022-10-18T07:45:09Z | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1773 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์การวิจัย 1) เพื่อศึกษาสภาพการปลูกถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทานาของเกษตรกร 2) เพื่อศึกษาการจัดการการผลิตถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทานาของเกษตรกร และ 3) เพื่อวิเคราะห์การจัดการการผลิตถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทานาของเกษตรกรตาบลแม่เงิน อาเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 95.83 เตรียมดินโดยตัดตอซังข้าววางกระจายแล้วเผา ร้อยละ 97.92 ปลูกถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60 โดยร้อยละ 47.92 คลุกไรโซเบียมกับเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูก ร้อยละ 66.67 ปลูกโดยวิธีโรยเป็นแถว อัตราเมล็ดพันธุ์ 20 กิโลกรัมต่อไร่ ให้น้า 7-14 วันต่อครั้ง ร้อยละ 79.17 ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 25-5-5 ในอัตราเฉลี่ย 8.50 กิโลกรัมต่อไร่ ร้อยละ 62.50 ใช้สารเคมีพาราควอตไดคลอไรด์กาจัดวัชพืช กาจัดโรคระบาดราน้าค้างด้วยวิธีเผาและพ่นด้วยสารเคมีแมนโคแซบ เก็บเกี่ยวเมื่อฝักถั่วเหลืองเริ่มเป็นสีน้าตาล ได้ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 265.42 กิโลกรัม จาหน่ายแบบคละเกรดให้กับพ่อค้าในหมู่บ้าน ราคาเฉลี่ย 15.67 บาทต่อกิโลกรัม 2) การวิเคราะห์การจัดการการผลิตถั่วเหลืองพบว่าเกษตรกรควรปรับปรุงการจัดการปลูกในขั้นตอนการเตรียมดิน อัตราการใช้เมล็ดพันธุ์ สูตรปุ๋ยเคมี และการเก็บเกี่ยว 3) จากการวิเคราะห์การจัดการการผลิตถั่วเหลือง เกษตรกรที่เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกควรจัดทาแปลงพันธุ์ซึ่งต้องปฏิบัติรักษาอย่างประณีตทุกขั้นตอนและเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ความชื้นไม่เกินร้อยละ 10 เตรียมดินโดยไถดะ ไถแปร และไถพรวนแทนการเผาตอซัง ใส่ปุ๋ยเคมีก่อนปลูกสูตร 25-5-5 ในอัตรา 8.50 กิโลกรัมต่อไร่ จากนั้นจัดการปลูกด้วยวิธีโรยเป็นแถว ให้น้าและจัดการป้องกันศัตรูทั้งวัชพืชและโรคแมลงอย่างถูกต้อง เพื่อให้ถั่วเหลืองที่ขายได้ราคาที่สูงขึ้น เกษตรกรควรตากเมล็ดถั่วเหลืองให้แห้งและคัดเกรดก่อนจาหน่าย และมีการรวมกลุ่มจาหน่ายเพื่อเพิ่มอานาจการต่อรอง | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.302 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ถั่วเหลือง--การผลิต--ไทย--เชียงราย | th_TH |
dc.title | การจัดการการผลิตถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทำนาของเกษตรกรตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย | th_TH |
dc.title.alternative | Dry season soybean production management of farmers in Mae Ngoen Sub-district, Chiang Saen District, Chiang Rai Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.302 | - |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
140337.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.86 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License