Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1774
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | ส่งเสริม หอมกลิ่น, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | นริศ พนากำเนิด, 2518- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-10-18T07:52:53Z | - |
dc.date.available | 2022-10-18T07:52:53Z | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1774 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (สหกรณ์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปและแบบแผนการผลิตพลับ 2) วิเคราะห์ต้นทุน ผลตอบแทนจากการผลิตพลับ 3) วิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตพลับ และ 4) ศึกษาห่วงโซ่อุปทานพลับของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จากัด ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 51- 60 ปี การศึกษาขั้นพื้นฐาน แบบแผนการผลิต ส่วนใหญ่ปลูกพลับแบบปล่อยไปตามธรรมชาติ มีการจัดการกระบวนการผลิตน้อย พื้นที่ปลูกเฉลี่ย 3.2 ไร่ และจานวนพลับที่ปลูกเฉลี่ย 49.10 ต้น 2) การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตพลับ ต้นทุนและค่าใช้จ่ายการผลิตเฉลี่ย 12,213.46 บาท รายได้จากขายผลผลิตเฉลี่ย 72,416.29 บาท และผลตอบแทนสุทธิ 60,202.83 บาท 3) การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตพลับโดยเฉลี่ย 0.9707 ซึ่งแสดงว่าการผลิตมีประสิทธิภาพสูง ค่าสัมประสิทธิของปัจจัยการผลิตทุกตัวมีค่าเท่ากับ 1.2964 ชี้ให้เห็นว่าผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตพลับของเกษตรกรอยู่ในระยะผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตเพิ่มขึ้น 4) ห่วงโซ่อุปทานพลับสด เริ่มต้นจากเกษตรกร กระบวนการผลิตในสวน ผลผลิตพลับ และการจาหน่าย ช่องทางการตลาดส่วนใหญ่จาหน่ายผ่านตลาดจอมทอง สหกรณ์ ตลาดชุมชนม้งอินทนนท์ และตลาดไท การจัดการสวนโดยทั่วไปมักจะเน้นไปที่การเพิ่มปริมาณมากกว่าคุณภาพผลผลิตซึ่งมีบทบาทสาคัญในการแข่งขันในตลาด | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.327 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พลับ--การผลิต | th_TH |
dc.title | การวัดประสิทธิภาพการผลิตพลับของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จำกัด | th_TH |
dc.title.alternative | The efficiency measurement of persimmon production of Doi Inthanon Royal Agricultural Cooperatives Ltd Members | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.327 | - |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
140339.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 18.98 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License