Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1774
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorส่งเสริม หอมกลิ่น, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorนริศ พนากำเนิด, 2518--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-18T07:52:53Z-
dc.date.available2022-10-18T07:52:53Z-
dc.date.issued2556-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1774-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (สหกรณ์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปและแบบแผนการผลิตพลับ 2) วิเคราะห์ต้นทุน ผลตอบแทนจากการผลิตพลับ 3) วิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตพลับ และ 4) ศึกษาห่วงโซ่อุปทานพลับของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จากัด ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 51- 60 ปี การศึกษาขั้นพื้นฐาน แบบแผนการผลิต ส่วนใหญ่ปลูกพลับแบบปล่อยไปตามธรรมชาติ มีการจัดการกระบวนการผลิตน้อย พื้นที่ปลูกเฉลี่ย 3.2 ไร่ และจานวนพลับที่ปลูกเฉลี่ย 49.10 ต้น 2) การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตพลับ ต้นทุนและค่าใช้จ่ายการผลิตเฉลี่ย 12,213.46 บาท รายได้จากขายผลผลิตเฉลี่ย 72,416.29 บาท และผลตอบแทนสุทธิ 60,202.83 บาท 3) การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตพลับโดยเฉลี่ย 0.9707 ซึ่งแสดงว่าการผลิตมีประสิทธิภาพสูง ค่าสัมประสิทธิของปัจจัยการผลิตทุกตัวมีค่าเท่ากับ 1.2964 ชี้ให้เห็นว่าผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตพลับของเกษตรกรอยู่ในระยะผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตเพิ่มขึ้น 4) ห่วงโซ่อุปทานพลับสด เริ่มต้นจากเกษตรกร กระบวนการผลิตในสวน ผลผลิตพลับ และการจาหน่าย ช่องทางการตลาดส่วนใหญ่จาหน่ายผ่านตลาดจอมทอง สหกรณ์ ตลาดชุมชนม้งอินทนนท์ และตลาดไท การจัดการสวนโดยทั่วไปมักจะเน้นไปที่การเพิ่มปริมาณมากกว่าคุณภาพผลผลิตซึ่งมีบทบาทสาคัญในการแข่งขันในตลาดth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.327-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectพลับ--การผลิตth_TH
dc.titleการวัดประสิทธิภาพการผลิตพลับของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จำกัดth_TH
dc.title.alternativeThe efficiency measurement of persimmon production of Doi Inthanon Royal Agricultural Cooperatives Ltd Membersen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.327-
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
140339.pdfเอกสารฉบับเต็ม18.98 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons