กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1774
ชื่อเรื่อง: การวัดประสิทธิภาพการผลิตพลับของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จำกัด
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The efficiency measurement of persimmon production of Doi Inthanon Royal Agricultural Cooperatives Ltd Members
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
ส่งเสริม หอมกลิ่น, อาจารย์ที่ปรึกษา
นริศ พนากำเนิด, 2518-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
พลับ--การผลิต
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปและแบบแผนการผลิตพลับ 2) วิเคราะห์ต้นทุน ผลตอบแทนจากการผลิตพลับ 3) วิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตพลับ และ 4) ศึกษาห่วงโซ่อุปทานพลับของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จากัด ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 51- 60 ปี การศึกษาขั้นพื้นฐาน แบบแผนการผลิต ส่วนใหญ่ปลูกพลับแบบปล่อยไปตามธรรมชาติ มีการจัดการกระบวนการผลิตน้อย พื้นที่ปลูกเฉลี่ย 3.2 ไร่ และจานวนพลับที่ปลูกเฉลี่ย 49.10 ต้น 2) การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตพลับ ต้นทุนและค่าใช้จ่ายการผลิตเฉลี่ย 12,213.46 บาท รายได้จากขายผลผลิตเฉลี่ย 72,416.29 บาท และผลตอบแทนสุทธิ 60,202.83 บาท 3) การวิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตพลับโดยเฉลี่ย 0.9707 ซึ่งแสดงว่าการผลิตมีประสิทธิภาพสูง ค่าสัมประสิทธิของปัจจัยการผลิตทุกตัวมีค่าเท่ากับ 1.2964 ชี้ให้เห็นว่าผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตพลับของเกษตรกรอยู่ในระยะผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตเพิ่มขึ้น 4) ห่วงโซ่อุปทานพลับสด เริ่มต้นจากเกษตรกร กระบวนการผลิตในสวน ผลผลิตพลับ และการจาหน่าย ช่องทางการตลาดส่วนใหญ่จาหน่ายผ่านตลาดจอมทอง สหกรณ์ ตลาดชุมชนม้งอินทนนท์ และตลาดไท การจัดการสวนโดยทั่วไปมักจะเน้นไปที่การเพิ่มปริมาณมากกว่าคุณภาพผลผลิตซึ่งมีบทบาทสาคัญในการแข่งขันในตลาด
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (สหกรณ์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1774
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
140339.pdfเอกสารฉบับเต็ม18.98 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons