DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรางคณา จันทร์คง
dc.contributor.author: พิริยา ผาติวิกรัยวงค์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงวิเคราะห์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินความคิดเห็นต่อความสำเร็จในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ (2) ศึกษาความคิดเห็นต่อปัจจัยกลยุทธ์ โครงสร้างองค์กร ระบบการปฏิบัติงาน รูปแบบการบริหาร บุคลากร ทักษะและค่านิยมร่วม (3) เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายความสาเร็จในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ และ (4) ศึกษาปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะในการพัฒนาการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดยะลา (วสส. ยะลา) ประชากรที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ เป็นบุคลากรวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดยะลาที่ปฏิบัติงานอยู่ในปัจจุบัน จำนวน 110 คน โดยเก็บทุกหน่วยประชากร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามการวิจัยที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ การวิจัยปรากฏผลดังนี้ (1) ความคิดเห็นต่อความสำเร็จในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์โดยรวมอยู่ในระดับดี (2) ปัจจัยกลยุทธ์ โครงสร้างองค์กร ระบบการปฏิบัติงาน รูปแบบการบริหาร บุคลากร ทักษะและค่านิยมร่วม ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ ได้แก่ ค่านิยมร่วมและรูปแบบการบริหาร ซึ่งสามารถพยากรณ์ความสำเร็จในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ได้ร้อยละ 70.7 และ (4) ปัญหา อุปสรรคในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ได้แก่โครงการและกิจกรรมมีจำนวนมากเกินไปและซ้ำซ้อน โดยมีข้อเสนอแนะคือควรบูรณาการโครงการในพันธกิจเดียวกันและควรพัฒนาบุคลากรสายสนับสนุนเพิ่มเพื่อให้การปฏิบัติงานสอดรับกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2017.90-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข --วิทยานิพนธ์
dc.subject: วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธรจังหวัดยะลา--การบริหาร
dc.subject: ประสิทธิผลองค์การ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารงานตามแผนยุทธศาสตร์ วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดยะลา
dc.title.alternative: Factors affecting the success of strategic plan administration at Sirindhorn College of Public Health, Yala province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2017.90-
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were: (1) to determine the success level of strategic plan administration; (2) to identify opinions about strategy, organizational structure, operational system, administrative system, personnel, skills, and shared values; (3) to identify factors predicting the success of strategic plan administration; and (4) to identify problems/obstacles and make suggestions for improving strategic plan administration, all at the Sirindhorn College of Public Health in Yala province. The study was conducted in all 110 personnel of the college. Data were collected by using a questionnaire with the reliability value of 0.98 and then analyzed to determine percentage and standard deviation, and perform chi-square test and multiple regression analysis. The results showed that, among all respondents: (1) their attitudes towards the success of the plan administration were at a good level; (2) the strategic factors including organizational structure, operational system, administrative system; personnel, skills, and shared values, overall and aspect-specific, were at a high level; (3) the factors related to the success of the plan administration were shared values and administrative style, which had a predictive value of 70.7%; and (4) the problem/obstacle in the plan administration was the number of projects and activities – being too large and redundant. It is thus suggested that the projects under the same mission should be integrated and the capacity of support staff should be enhanced in response to changing circumstances
dc.contributor.coadvisor: สมโภช รติโอฬาร