DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มุกดา หนุ่ยศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ส่งศรี กิตติรักษ์ตระกูล, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุขรัตน์ มูลสาคร, 2500--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประะสงค์เพื่อ (1) ศึกษาต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัด ทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ โรงพยาบาลตำรวจ โดยรวมระยะก่อนผ่าตัด ระยะผ่าตัด และระยะหลังผ่าตัด และ (2) ศึกษาสัดส่วนต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ กับค่าบริการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจที่โรงพยาบาลตำรวจกำหนด กลุ่มตัวอย่างเป็นกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ จำนวน 12 คน ผู้ใหัข้อมูลคือพยาบาลห้องผ่าตัดหัวใจ จำนวน 9 คน การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลทางตรงของผู้ป่วย ผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจครั้งนี้ใช้ระบบต้นทุนกิจกรรม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบ บันทึกข้อมูล จำนวน 8 ชุด พจนานุกรมกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ และ นาฬิกาจับเวลา เครื่องมือที่สร้างขึ้นผ่านการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความเที่ยงจากการสังเกต ตามแบบบันทึกกิจกรรมการพยาบาล 0.95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใชัสถิติพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า (1) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ เท่ากับ 32,633.38 บาท ประกอบด้วย ต้นทุนค่าแรง 3,878.10 บาท ต้นทุนค่าวัสดุ 27,058.83 บาท และต้นทุนค่าลงทุน 1,696.44 บาท คิดเป็นสัดส่วนต้นทุนค่าแรง : ต้นทุนค่าวัสดุ : ต้นทุนค่าลงทุน 2.28 : 15.95 : 1 โดยมี (ก) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะก่อนผ่าตัด เท่ากับ 951.00 บาท ประกอบด้วย ต้นทุนค่าแรง 509.30 บาท ต้นทุนค่าวัสดุ 232.23 บาท และ ต้นทุนค่าลงทุน 209.46 บาท คิดเป็นสัดส่วน ต้นทุนค่าแรง : ต้นทุนค่าวัสดุ : ต้นทุนค่าลงทุน 2.43 : 1.11 : 1(ข) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะผ่าคัดเท่ากับ 31,238.19 บาท ประกอบด้วยต้นทุนค่าแรง 3,146.78 บาท ต้นทุนค่าวัสดุ 26,671.09 บาท และต้นทุนค่าลงทุน 1,420.32 บาท คิดเป็นสัดส่วนต้นทุนค่าแรง ต้นทุนค่าวัสดุ : ต้นทุนค่าลงทุน 2.21 : 18.76 : 1 และ (ค) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะหลังผ่าตัด เท่ากับ 444.19 บาท ประกอบด้วย ต้นทุนค่าแรง 22.02 บาท ต้นทุนค่าวัสดุ 155.51 บาท และต้นทุนค่าลงทุน 66.66 บาท คิดเป็นสัดส่วนต้นทุนค่าแรง : ต้นทุนค่าวัสดุ : ต้นทุนค่าลงทุน 3.33 : 2.33 : 1 และ (2) สัดส่วนของต้นทุนกิจกรรม การพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจกับราคาค่าผ่าคัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ ที่ใรงพยาบาลตำรวจ กำหนดเท่ากับ 1 : 1.93
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: การพยาบาล -- ต้นทุนและประสิทธิผล
dc.subject: โรงพยาบาลตำรวจ
dc.subject: หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค
dc.subject: ผู้ป่วย -- ไทย -- ต้นทุนและประสิทธิผล
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ โดยใช้ระบบต้นทุนกิจกรรม โรงพยาบาลตำรวจ
dc.title.alternative: Cost analysis of nursing care for patients receiving coronary artery bypass grafting by using activity-based costing system at Police General Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were: (1) to analyze the cost of nursing care for patients receiving Coronary Artery Bypass Grafting (CABG) in 3 phase, pre-operation, intra-operation and post-operation, and (2) to fine the ratio between the cost of nursing care for patients receiving CABG and the actual service charge of CABG at the Police General Hospital. The sample of this study comprised all nursing activities provided for 12 patients who were received CABG. Nine nurses who worked at the Heart Surgery Unit were informants. The Activities-Based Costing (ABC) System was used for analyzing the direct cost. Three research instruments were used for collecting data: 8 data recording forms, a list of nursing activities provided for CABG patients, and calibrated clocks. All instruments were tested for their content validity' and reliability. The reliability coefficient of recording forms was 0.95. Data were analyze by descriptive statistics. The major results of this study were as follows. (1) The total nursing cost of C/\BG was 32,633.38 Baht, and the cost could be divided into labour cost, material cost, and capital cost (3,878.10, 27,058.83, and 1,696.44 Bath or 2.28 : 15.95 : 1 respectively). To be precise, the cost could be detailed as follows, (a) Pre-operative nursing cost was 951 Baht, which was divided into the labour cost, the material cost, and the capital cost ( 509.30, 232.23, and 209.46 Bath or 2.43 : 1.11 : 1 respectively), (b) Intra-operative nursing cost was 31,238.19 Baht, which was divided into the labour cost, the material cost, and the capital cost (3,146.78, 26,671.09, and 1,420.32 Bath or 2.1 : 18.76 : I respectively), (c) Post-operative nursing cost was 444.19 Baht, which was divided into the labour cost, the material cost, and the capital cost (222.02, 155.51, and 66.66 Bath or 3.33 : 2.33 : 1 respectively). Finally, (2) The ratio of CABG between the nursing cost and the actual service charge were 1 : 1.93 at the Police General Hospital