กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1958
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | พัทยา แก้วสาร | th_TH |
dc.contributor.author | จิราภา ดวงวงษ์, 2511- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพการณ์การพัฒนาสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย และ 2) แนวทางการพัฒนาสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย กลุ่มผู้ให้ข้อมูลคือ ทีมบริหารสถาบันราชประชาสมาสัย ประกอบด้วยคณะกรรมการบริหารบุคคล คณะกรรมการบริหารกลุ่มการพยาบาล และคณะกรรมการพัฒนาบุคลากร จํานวน 9 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือในการศึกษา คือ แนวการสนทนากลุ่มชนิดถึงมีโครงสร้าง และผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา ได้ค่าความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.66 – 1.00 ข้อมูลจากการศึกษาใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศีกษาพบว่า 1) สมรรถนะหลักที่สถาบันต้องการพัฒนามี 4 ด้าน ได้แก่ ด้านภาวะผู้นำ ด้านการบริหารจัดการและการพัฒนาคุณภาพ ด้านการสื่อสารและการสร้างสัมพันธภาพ ด้านนโยบายและสิ่งแวดล้อมด้านสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการกำหนดนโยบายการพัฒนาสมรรถนะดังกล่าวไม่ชัดเจน ขาดแผนพัฒนาและแนวทางในการเตรียม พยาบาลวิชาชีพเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย 2) แนวทางการพัฒนาพยาบาลวิชาชีพเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย ประกอบด้วย การวางแผนสืบทอดตำแหน่ง การวางแผนพัฒนา การดำเนินการพัฒนา และการติดตามประเมินผลการพัฒนา รวมถึงให้ข้อเสนอแนะว่าควรกําหนดนโยบายและจัดทำแผนกลยุทธ์ สนับสนุนเงินงบประมาณและเทคโนโลยีอย่างเหมาะสม ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้บริหารสถาบันให้ความสำคัญกับแนวทางและให้ข้อเสนอแนะในการเตรียมพยาบาลวิชาชีพเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย สามารถใช้ผลการศึกษาครั้งนี้เป็นแนวทางสำหรับการบริหารจัดการ เพื่อส่งเสริมและเตรียมความพร้อมสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยในพยาบาลวิชาชีพให้เป็นตามเกณฑ์สภาวิชาชีพพยาบาล | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | พยาบาล--การฝึกอบรมในงาน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การบริหารการพยาบาล | th_TH |
dc.title | แนวทางการพัฒนาสมรรถะพยาบาลวิชาชีพ เข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย สถาบันราชประชาสมาสัย | th_TH |
dc.title.alternative | Head nurse competency development guidelines at Raj Pracha Samasai Institute | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this descriptive research were to study 1) the current situation of head nurse competency development at Raj Pracha Samasai Institute; and 2) guidelines for better head nurse competency development at the institute. The key informants were 9 members of the Raj Pracha Samasai Institute administrative team, consisting of personnel directors, nursing directors and human development directors. They were chosen through purposive sampling. The research tool was a semi-structured focus group discussion guide, the content validity index of which was rated at 0.66 - 1.00 consistency. Data were analyzed by content analysis. The results showed that 1) the main competencies that the institute wanted future head nurses to develop were in the fields of leadership, quality management/quality development, communication relationship building, and health environment, health policies. However, the institute had not yet set a clear policy about the development of competency in these areas. It lacked a development plan and guidelines for training and preparing potential new candidates for the position of head nurse. 2) The new guideline for developing the competency of head nurses consists of forming a succession plan, competency development planning, implementation, and evaluation. The key informants recommended that a policy should be set along with a strategic plan, and an appropriate budget and technology should be provided. The institute s administrators put priority on the guideline to develop the competency of nurses who can be promoted to the head nurse position. The results of this research can be applied to promote and develop competency among registered nurses in compliance with the regulations of the Thailand Nursing and Midwifery Council. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Nurse-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.06 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License