https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2013
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชื่นจิตร โพธิศัพท์สุข | th_TH |
dc.contributor.author | กิ่งกาญจน์ ใจซื่อกุล, 2504- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพึ่อศึกษา (1) การพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย และความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล (2) ความสัมพันธ์ระหว่าง การพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย กับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล และ (3) ตัวแปรที่ร่วมทำนายความเป็นองค์การแห่งการ เรียนเของกลุ่มการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพประจำการ โรงพยาบาลชุมชน เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 4 กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพประจำการที่ปฎิบัติงามในกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชนเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 4 จำนวน 310 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นเครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามแบ่งเป็น 4 ส่วน คือ ข้อมูลส่วนบุคคล ความเป็นองค์การแห่งการเรียนเ การพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพและภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย แบบสอบถามส่วนที่ 2-4 มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.96, 0.96 และ 0.97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเที่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) การพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย และความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับสูง (2) การพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ มีความสัมพัมธ์ทางบวกกับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ในระดับปานกลาง (r = 0.46) และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r =0.64 ) (3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยและการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ เป็นตัวแปรที่ร่วมกันทำนายความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ได้ร้อยละ 46.80 (R2= 0.468) | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.250 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พยาบาลวิชาชีพ--ภาระงาน | th_TH |
dc.subject | การบริหารการเปลี่ยนแปลง | th_TH |
dc.subject | การพยาบาล--การบริหาร | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลชุมชน | th_TH |
dc.subject | การพัฒนาตนเอง | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาตนเองของพยาบาลวิชาชีพ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพประจำการ โรงพยาบาลชุมชน เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 4 | th_TH |
dc.title.alternative | Relationships between self-development of professional nurses, transformational leadership of head nurses, and learning organization of nursing departments as perceived by professional nurses at community hospitals, Public Health Inspection Region 4 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2011.250 | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were: (1) to study self-development of professional nurses, transformational leadership of head nurses, and learning organization of nursing departments, (2) to investigate relationships between self-development of professional nurses, transformational leadership of head nurses and learning organization of nursing departments; and (3) to explore factors predicting learning organization of nursing departments as perceived by professional nurses at community hospitals, Public Health Inspection Region 4. The sample of this study included 310 professional nurses who worked at nursing departments in community hospitals, Public Health Inspection Region 4, and they were selected by the stratified random sampling technique. Research instruments were questionnaires consisting of four sections: personal data, learning organization of nursing department, self-development of professional nurses, and transformational leadership of head nurses. The reliability of the second to the fourth sections was at 0.96, 0.96, and 0.97 respectively. The statistical devices used for data analysis included percentage, mean, standard deviation, Pearson product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The research findings were as follows. (1) Professional nurses rated their self-development, transformational leadership of head nurses, and learning organization of nursing departments at high level. (2) Self-development of professional nurses correlated positively and significantly with learning organization of nursing departments at the moderate level (r =0.46, p < .01 ), and transformational leadership of head nurses correlated positively and significantly with learning organization of nursing department at the high level (r = 0.64, p <.01). Finally, (3) both transformational leadership of head nurses and self-development of professional nurses could predict learning organization of nursing departments. These predictors accounted for 46.80 % (R2= 0.468). | en_US |
dc.contributor.coadvisor | วัชราพร เชยสุวรรณ | th_TH |