กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2042
ชื่อเรื่อง: การมีส่วนร่วมของกรรมการและสมาชิกในการดำเนินงานศูนย์ข้าวชุมชนในอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Participation in the communittees and members in the operations of community rice centers in Mueang District of Kamphaeng Phet Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา
จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา
ภูมิรพี ขัดเกลา, 2523-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
ศูนย์ข้าวชุมชน--ไทย--กำแพงเพชร--การบริหาร.
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบ(1) สภาพพื้นฐานทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของศูนย์ข้าวชุมชน (2) ความรู้ความเข้าใจในการดำเนินงานศูนย์ข้าวชุมชน (3) ระดับการมีส่วนร่วมของกรรมการและสมาชิกศูนย์ข้าวชุมชนและ (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมและพัฒนาศูนย์ข้าวชุมชนของกรรมการและสมาชิก ผลการวิจัยพบว่า (1) กรรมการส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 52.37ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ระยะเวลาที่ร่วมกับศูนย์ข้าวชุมชน เฉลี่ย 8.42 ปี ส่วนใหญ่ไม่มีตำแหน่งทางสังคม เคยได้รับการอบรม รายได้จากการทำนาเฉลี่ย 238,000บาทต่อปี สำหรับสมาชิกมากกว่าครึ่งเป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 50.65ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ระยะเวลาที่ร่วมกับศูนย์ข้าวชุมชนเฉลี่ย 7.28 ปี กรรมการมากกว่าครึ่งไม่มีตำแหน่งทางสังคม เคยได้รับการอบรม รายได้ภาคเกษตรจากการทำนาเฉลี่ย 240,000บาทต่อปี (2) กรรมการและสมาชิก ส่วนใหญ่ มีความรู้ด้านวัตถุประสงค์ของศูนย์ข้าวชุมชน การดำเนินงานศูนย์ข้าวชุมชน และบทบาทหน้าที่ของกรรมการ(3) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานของศูนย์ข้าวชุมชน กรรมการมีระดับการมีส่วนร่วมประจำ ได้แก่ การหาแนวทางในการดำเนินงาน การพิจารณาแบ่งปันผลประโยชน์ การตั้งกฎกติกาในการดำเนินงาน การกำหนดบทบาทหน้าที่ การวางแผนและจัดทำแผนการดำเนินงาน ส่วนสมาชิกมีระดับการมีส่วนร่วมบางครั้ง ได้แก่ การหาแนวทางในการดำเนินงาน การพิจารณาแบ่งปันผลประโยชน์ และการวางแผนและจัดทำแผนการดำเนินงาน (4) ปัญหาของเกษตรกรทั้ง 2 กลุ่มในประเด็นต่างๆ อยู่ในระดับน้อยข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมและพัฒนาการดำเนินงานชองศูนย์ข้าวชุมชนของกรรมการและสมาชิก โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับความจำเป็นมากในทุกประเด็น
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2042
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
146103.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.96 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons