https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2085
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชื่นจิตร โพธิศัพท์สุข, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | ธนพร แย้มสุดา, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | สุรภีย์ อี๊ธงชัย, 2502- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปริมาณงาน การควบคุมงาน การ สนับสบุนทางสังคมในการปฏิบัติงาน และความผาสุกทางใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชิพ และ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณงาน การควบคุมงาน การสนับสนุนทางสังคมในการปฏิบัติงาน กับความผาสุกทางใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขตตรวจราชการ สาธารณสุขที่ 5 กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการ จำนวน 307 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่าง แบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบ่งเป็น 5 ส่วน คือ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) ปริมาณงาน 3) การควบคุมงาน 4) การสนับสนุนทางสังคมในการปฏิบัติงานและ 5) ความผาสุกทางใจใน การปฏิบัติงาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน ได้ค่า CVI ของ แบบสอบถามส่วนที่ 2 ถึง 5 เท่ากับ 0.80, 0.84, 0.91 และ 0.88 ตามลำดับ และตรวจสอบความเที่ยงของ แบบสอบถามโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่า เท่ากับ 0.87 0.85 0.88 0.92 วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความสัมพันธ์โดยใช้สถิติไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นของพยาบาลวิชาชิพ เกี่ยวกับ ปริมาณงาน การ ควบคุมงาน และความผาสุกทางใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขตตรวจ ราชการสาธารณสุขที่ 5 โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนระดับความคิดเห็นของพยาบาลวิชาชีพ เกี่ยวกับการสนับสนุนทางสังคมในการปฏิบัติงาน โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ความสัมพันธ์ระหว่าง ปริมาณงานกับความผาสุกทางใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชิพโรงพยาบาลทั่วไป เขตตรวจ ราชการสาธารณสุขที่ 5 มีความสัมพันธ์อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ( 2 = 0-029, P = 0.866) ส่วนการควบคุมงาน และการสนับสนุนทางสังคมในการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับความผาสุกทางใจ ในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 5 อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ( 2 = 133.845, p < 0.001 and 2 = 10.948, p = 0.001 ตามลำดับ). | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.395 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พยาบาล -- ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณงาน การควบคุมงาน และการสนับสนุนทางสังคมในการปฏิบัติงานกับความผาสุกทางใจในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 5 | th_TH |
dc.title.alternative | The relationships between job demands, job control, social support in work, and psychological well-being at work of professional nurses at general hospitals in Public Health Inspection Region 5 | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2012.395 | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this descriptive research were (1) to study the level of job demands, job control, social support in work, and psychological well-being at work of professional nurses and (2) to study the relationship between job demands, job control, social support in work, and psychological well-being at work of professional nurses at General Hospitals in Public Health Inspection region 5. The sample included 307 professional nurses. They were selected by the simple random sampling technique. Questionnaires were used as research tools and comprised five sections:- I) personal data, 2) job demands, 3) job control, 4) social support in work, and 5) psychological well-being at work of professional nurses. The content validity of questionnaires was verified by 5 experts, and the CVI of the second to fifth section were 0.80, 0.84, 0.91, and 0.88 respectively. Cronbach’s alpha coefficients were 0.87, 0.85, 0.88, and 0.92 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics (percentage, mean, standard deviation) and Chi-square test. The results of this study were as follows. 1) Professional nurses rated their job demands, job control, and psychological well-being at work at the moderate level, and they rated their social support in work at the high level. 2) Job demands were not associated with psychological well-being of professional nursed. (R2 = 0.029, p = 0.866) Both job control, and social support in work correlated significantly with psychological well-being at work of professional nurses ( 2 = 133.845, p < 0.001 and 2 = 10.948, p = 0.001) respectively | en_US |