https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2104
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มนูญ โต๊ะยามา | th_TH |
dc.contributor.author | อนงลักษณ์ โขมะพัฒน์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านผู้ประกอบการกับพฤติกรรมการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลผ่านระบบอินเตอร์เน็ต 2) ปัจจัยด้านหน่วยงานที่มีผลต่อการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลผ่านระบบอินเตอร์เน็ต 3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านหน่วยงานกับการตัดสินใจยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลทางอินเตอร์เน็ต และ 4) เปรียบเทียบความแตกต่างของความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคในการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตระหว่างผู้ประกอบการในจังหวัดปราจีนบุรี การศึกษาใช้ข้อมูลปฐมภูมิ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือรวบรวมข้อมูลจากตัวอย่างนิติบุคคลในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีจำนวน 321 ราย ซึ่งได้จากการสุ่มอย่างง่าย แล้ววิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาโดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงปริมาณโดยใช้ไคสแควร์ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว และสมการการถดถอยโลจิสติค ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยด้านผู้ประกอบการมีความสัมพันธ์กับบางพฤติกรรมการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลทางอินเตอร์เน็ต 2) ปัจจัยด้านหน่วยงานที่มีผลต่อการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ประเภทนิติบุคคล ระยะเวลาดำเนินกิจการ ช่องทางการชำระภาษี ระยะเวลาที่เคยยื่นแบบทางอินเตอร์เน็ต และประเภทภาษีอื่นที่เคยยื่นแบบทางอินเตอร์เน็ตนอกจากภาษีเงินได้นิติบุคคล 3) ผู้ประกอบการที่ยื่นแบบฯกับไม่ยื่นแบบฯทางอินเตอร์เน็ตมีค่าเฉลี่ยของระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยด้านขั้นตอนการยื่นแบบฯ และด้านสิทธิประโยชน์แตกต่างกัน และ 4) ผู้ประกอบการที่ยื่นแบบฯกับไม่ยื่นแบบฯทางอินเตอร์เน็ตมีค่าเฉลี่ยของความเห็นต่อปัญหาในการดาวน์โหลดโปรแกรมและการติดตั้งเวอร์ชั่นใหม่แตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ภาษีเงินได้นิติบุคคล | th_TH |
dc.subject | แบบแสดงรายการภาษีเงินได้ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของผู้ประกอบการในท้องที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting the filing and payment of income tax through internet from entrepreneurs in the Prachin Buri Local Revenue Office | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to investigate: 1) Relationship between entrepreneurial factors and behavior on filing and payment of income tax through internet; 2) Factors affecting the filing and payment of income tax through internet; 3) The level of opinion on the factors of the organization and the decision to file and pay the income tax through internet; and 4) Compare the differences in average opinions on the problem and obstacles in filing and payment of income tax through internet between entrepreneurs in Prachin Buri Province.The study used primary data. The questionnaire was used as a tool to collect from 321 entrepreneurs in Prachin Buri Province, via simple random method. Descriptive data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation. Quantitative analyses were Chi-square, one-way ANOVA and logistic regression. Research results were found as follows: 1) Entrepreneurial factors are correlated with some behavior on filing and payment of income tax through internet; 2) The organizational factors affecting the filing and payment of income tax through internet at 0.05 significant level, included entity type, duration, tax payment channel, time spent on the Internet and other types of tax filed of income tax through internet; 3) Difference between entrepreneurs who filed and did not file a PND50 on the Internet had an average level of opinion on the factors of the filing process and benefits; and 4) Difference between entrepreneurs who filed and did not file a PND50 on the Internet had an average level of opinion on the problems downloading programs and installing new versions. | en_US |