DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุญทิพย์ สิริธรังศรี
dc.contributor.author: เสาวนีย์ เนาวพาณิช, 2517-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การศึกษานี้เป็นการวิจัยและพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการณ์ปัจจุบันและความคาดหวังเกี่ยวกับสมรรถนะของพยาบาลวิชาชีพ ที่ดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลศิริราช (2) พัฒนาแบบประเมินสมรรถนะฯ และ (3) ประเมินผลการนำแบบประเมินสมรรถนะฯ ไปใช้ การดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 เพื่อศึกษาสภาพการณ์ปัจจุบันและความคาดหวังเกี่ยวกับสมรรถนะฯ ผู้ใช้ข้อมูลคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง ประกอบด้วยหัวหน้าหอผู้ป่วย 3 คน พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ 6 คน อาจารย์พยาบาล 2 คน อาจารย์แพทย์ 2 คน ผู้ป่วย 5 คน และผู้ดูแลผู้ป่วย 5 คน เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ระยะที่ 2 การพัฒนาแบบประเมินสมรรถนะฯ ซึ่งได้ตรวจสอบความตรงของเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน มีค่าดัชนีตรงตามเนื้อหา 0.92 ตรวจสอบความเที่ยงจากผู้ประเมิน 4 คู่ ค่าความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน (Inter-rater reliability) มีค่า 0.81 และระยะที่ 3 ประเมินผลการนำแบบประเมินสมรรถนะฯ ไปใช้ โดยหัวหน้าหออภิบาลโรคหัวใจ เป็นผู้ประเมินสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพ ในหน่วยงาน จำนวน 5 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ใซ้การวิเคราะห์เนื้อหาและข้อมูลที่ได้จากการประเมินใช้การวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) สภาพการณ์ปัจจุบันและความคาดหวังของผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพ ที่ดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลศิริราช ได้ประเด็น 8 ประเด็น ผู้วิจัยได้นำมาพัฒนาแบบประเมินสมรรถนะฯ ร่วมกับแนวคิดทฤษฎี บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบและสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพฯ ที่ดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ประกอบกับบริบทของโรงพยาบาลศิริราช (2) แบบประเมินสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพฯ ประกอบด้วย 3 ด้าน 8 สมรรถนะหลัก 46 สมรรถนะย่อย และ (3) ผลการนำแบบ ประเมินสมรรถนะฯ ไปใช้ คู่ประเมินให้ ความเห็นว่าแบบประเมินฯ สามารถนำไปใช้ประเมินสมรรถนะของพยาบาลได้ โดยสามารถจำแนกสมรรถนะของพยาบาล แต่ละกลุ่มได้ แต่มีข้อสังเกตว่าจำนวนรายข้อในแบบประเมินฯ มีจำนวนมากอาจต้องใช้เวลาในการประเมินนาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.331
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject: พยาบาล--การประเมิน
dc.title: การพัฒนาแบบประเมินสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพที่ดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลศิริราช
dc.title.alternative: Development of a competencies scale for cardiovascular nurses at Siriraj Hospital
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.331
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research and development were: (1) to analyze the current situation and expectation on competencies of professional nurses who took care of patients with cardiovascular diseases at Siriraj Hospital, (2) to develop a competency scale for cardiovascular nurses, and (3) to evaluate the implementation of the developed competency scale. The research method was divided into 3 phases. Phase /, key informants for the first phase were selected by the purposive sampling technique and comprised 3 head nurses , 6 professional nurses, 2 nursing educators, 2 physicians, 5 patients, and 5 care givers. The research tool was semi-structured interview guidelines. Data were analyzed by content analysis. Phase II, the competencies scale for cardiovascular nurses at Siriraj Hospital was developed. Content validity was tested by five experts and content validity index (CVI) was 0.92. The reliability of the scale was verified by 4 pairs of evaluators, and the reliability was 0.81. Phase III, the implementation phase, the head nurse of the cardiac care unit evaluated the performance of five nurses. Data were analyzed by mean and standard deviation. The results of this research were as follows.! 1) The current situation and expectation of competencies of cardiovascular nurses at Siriraj Hospital consisted of 8 issues, and theywere used for developing the competency scale and the scale was also developed based on theoretical concepts, nursing roles, responsibilities and performance, competencies for cardiovascular nurses, as well as the context of Siriraj Hospital. (2) The competency scale for cardiovascular nurses at Siriraj Hospital should consist of 3 aspects (8 competencies with 46 items). (3) After implementation, the results of evaluation found that the developed competency scale could be applied at Siriraj Hospital. Assessors commented that assessments can be used to evaluate the performance of nurses. Can be classified performance of each hospital group. It has been noted that the number of items in the evaluation form may take a lot longer to evaluate.
dc.contributor.coadvisor: สุพิมพ์ ศรีพันธ์วรสกุล
dc.contributor.coadvisor: พิชชุดา วิรัชพินทุ