DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุญทิพย์ สิริธรังศรี
dc.contributor.author: วิรตี ชุนประเสริฐ, 2501-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยด้านบุคคลของ ผู้บริการพยาบาล (2) ระดับพฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของผู้บริการพยาบาล (3) เปรียบเทียบพฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของผู้บริการพยาบาลในบทบาทเป็นผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ และ (4) ปัจจัยทำนายที่มีผลต่อพฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของผู้บริการพยาบาล ตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นผู้บริการพยาบาล ประกอบด้วยพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการและผู้ช่วยพยาบาลที่ปฏิบัติงานตึกผู้ป่วยนอก ที่มีประสบการณ์การปฏิบัติงาน 1 ปี ขึ้นไป และเคยเป็นผู้ใช้บริการตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จำนวน 320 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีแบบสะดวก เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วย (1) ปัจจัยด้านบุคคล (2) พฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยในบทบาทเป็นผู้ให้บริการ และ (3) พฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยในบทบาทเป็นผู้ใช้บริการ ค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาของแบบสอบถามผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการมีค่า 0.81 และ 0.85 ตามลำดับ ค่าสัมประสิทธิ์ครอนบาคอัลฟ่า ของแบบสอบถามผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ มีค่า 0.96 และ 0.97 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมลโดยการแจกแจงความถี่ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติกลุ่มเดียววัดซํ้าก่อนและหลัง และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้บริการพยาบาลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 98 ) มีอายุต่ำกว่า 30 ปี จำนวนมากที่สุด (ร้อยละ 36) (2) พฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของผู้บริการพยาบาลในบทบาทเป็นผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการพยาบาล อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย 4.12 และ 3.85 ตามลำดับ (3) ค่าคะแนนเฉลี่ยของพฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของผู้บริการพยาบาลในบทบาทเป็นผู้ให้บริการสูงกว่าในบทบาทเป็นผู้ใช้บริการพยาบาล อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (4) พฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยในบทบาทเป็นผู้ใช้บริการ และอายุของผู้บริการพยาบาล สามารถทำนายพฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้บริการพยาบาลได้รัอยละ 49.3
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.307
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject: บริการการพยาบาล--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject: สิทธิผู้ป่วย
dc.title: พฤติกรรมการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของผู้บริการพยาบาล ตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง
dc.title.alternative: Behaviors of nursing providers to protect patient rights at the out patient department in a University Hospital
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2014.307
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this descriptive research were: (1) to study personal background of nursing providers, (2) to investigate behaviors of nursing providers to protect the patient rights, (3) to compare behaviors of nursing providers in terms of roles: providers and clients to protect the patient rights, and (4) to identify predictors of behaviors of nursing providers to protect the patient rights at the Out Patient Department in a University Hospital The sample included 320 professional nurses and nurse assistances who had at least one year experience and also used to be clients at the Out Patient Department. They were selected by the convenience sampling technique. The research tools were questionnaires which consisted of three parts: (1) the personal background of nursing providers, (2) behaviors to protect the patient rights in terms of providers’ role, and (3) behaviors to protect the patient the rights in terms of clients’ role. The content validity index of the second and the third parts of questionnaires were 0.85 and 0.81 respectively. Cronbach’s alpha of part two and three were 0.96 and 0.97 respectively. Mean, percent, standard deviation, Paired t-test, and Stepwise multiple regression were used for data analysis. The results are as follows. (1) Most nursing providers were females (98 %) and aged below 30 years (36 %). (2) Nursing providers rated their behaviors to protect the patient rights in terms of providers’ role and clients’ role at the high level and (A/ =4.12; M =3.85 respectively). (3) The mean scores of behaviors of nursing providers in terms of providers’ role to protect the patient rights are higher than that of clients’ role, but there was no statistically significant difference (p < 0.05). (4) Behaviors of nursing providers to protect the patient rights in terms of clients’ role and age of nursing providers could predicted behaviors of nursing providers to protect the patient rights for 49.3%.
dc.contributor.coadvisor: สิริรัตน์ วิภาสศิลป์
dc.contributor.coadvisor: ชรัสนิกูล ยิ้มบุญณะ