DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัฐวิชญญ์ จิวสวัสดิ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: กรรณิการ์ จันต๊ะวงศ์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปรายได้ รายจ่าย หนี้สิน และ เงินออม 2) พฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมการตลาดที่มี ต่อการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและ 4) ป้จจัยที่มีผลต่อการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของข้าราชการ ในอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ การศึกษาเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นข้าราชการในอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ใช้บัตรเครดิตโดย วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย จำนวน 330 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ข้าราชการส่วนใหญ่เป็นหญิง มีสถานภาพสมรส ระดับ การศึกษาปริญญาตรีอายุเฉลี่ย 41 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,008.73 บาท รายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือน 17,049.19 บาท หนี้สินเฉลี่ย 557,878.38 บาท เงินออมเฉลี่ย 187,228.45 บาท 2) ข้าราชการ ส่วนใหญ่ใช้บัตรเครดิตของธนาคารกรุงไทยวงเงินที่ได้รับอนุมัติสูงสุด 200,000 บาท มูลค่า การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเฉลี่ย 6,383.58 บาทต่อเดือนใช้บัตรเครดิตเพื่อความสะดวกในการใช้ แทนเงินสด สำหรับการซื้ออาหารเครื่องดื่มและชำระค่าบริการที่ห้างสรรพสินค้า แต่ละเดือนมี การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 1-2 ครั้ง และชำระค่าใช้บริการทั้งหมด สำหรับปัญหาการใช้บัตร เครดิต ส่วนใหญ่เป็นปัญหาการคิดค่าธรรมเนียมในอัตราสูงเกี่ยวกับการกดเงินสดและการชำระ เงินเกินกำหนดเวลา 3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการใช้จ่ายผ่านบัตร เครดิตในระดับมาก ได้แก่ ผ่อนชำระได้ เบิกเงินสดล่วงหน้า ไม่มีค่าบริการเมื่อชำระผ่านธนาคาร ค่าปรับการชำระเกินกำหนดเวลาอัตราสูง และซื้อสินค้าโดยการผ่อนชำระที่ไม่เสียดอกเบี้ย 4) ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่รายได้ และปัจจัยด้านการส่งเสริมการขาย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บัตรเครดิต
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.subject: การชำระเงิน
dc.title: การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของข้าราชการในอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์
dc.title.alternative: Credit card spending of civil servants in Muang Uttaradit District, Uttaradit Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research aimed to study 1) the general conditions, income, expenditure, debt and savings, 2) the spending behavior on credit cards, 3) the opinions regarding the marketing mix towards credit cards, and 4) the factors affecting credit card spending of the civil servants in Muang Uttaradit District, Uttaradit Province. The study was a survey research using questionnaire as a tool to collect data from the samples of 330 civil servants in Muang Uttaradit District, Uttaradit Province, selected through a simple random sampling method. Percentage, mean, standard deviation, one-way analysis of variance, and multiple regression analysis were employed for analyzing the data. The result were as follows: 1) The civil servants were mostly female, married, having a bachelor’ ร degree, of 41 years of age in average, having the average income of 25,008.73 baht per month, with expenditure at 17,049.19 baht per month, average debt of 557,878.38 baht, and savings of 187,228.45 baht. 2) They mostly used Krungthai Bank credit cards, were allowed the financial amount of up to 200,000 baht, and spent at average 6,383.58 baht through credit card. They used a credit card in place of cash for convenience for the purchase of food, beverage, and department store payment. They used the credit card 1 -2 times per month and repaid the full amount. The problems they had with credit card were mostly high service charge for cash advance and overdue fine. 3) Their opinions at a high level regarding the marketing mix toward the credit cards were in terms of installment allowance, cash advance, zero-fee for bank counter payment, high overdue fine rate, and zero-interest installment purchase. 4) Income and promotional campaign were factors affecting spending on credit at 0.05 statistically significant level