Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2195
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเฉลิมพล จตุพร, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorจุฬารัตน์ คำเภา-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.date.accessioned2022-11-21T04:05:08Z-
dc.date.available2022-11-21T04:05:08Z-
dc.date.issued2561-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2195-
dc.description.abstractงานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพพื้นฐานทั่วไปในการผลิตกาแฟ 2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการผลิตกาแฟ และ 3) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการผลิตกาแฟของเกษตรกร ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การศึกษาใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างคือเกษตรผู้ปลูกกาแฟ จานวน 363 ราย สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย จากนั้น ทาการวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิตเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ โดยใช้วิธีการขจัดตัวแปรออก ผลการศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทั่วไปในการผลิตกาแฟ พบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศชายร้อยละ 66.67 ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการศึกษาร้อยละ 36.09 อายุเฉลี่ย 44.31 ปี มีจานวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.50 คน รายได้รวมของครัวเรือนเฉลี่ย 8,084.57 บาทต่อเดือน รายจ่ายรวมของครัวเรือนเฉลี่ย 4,714.19 บาทต่อเดือน มีภาระหนี้สินร้อยละ 42.42 มีพื้นที่ถือครองเฉลี่ย 10.90 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟเฉลี่ย 5.11 ไร่ อายุเฉลี่ยของต้นกาแฟ 8.12 ปี ประสบการณ์ปลูกกาแฟเฉลี่ย 7.60 ปี รายได้จากการผลิตกาแฟเฉลี่ย 39,114.46 บาทต่อปี ต้นทุนจากการผลิตกาแฟเฉลี่ย 5,580 บาทต่อปี มีการจาหน่ายกาแฟโดยผ่านกลุ่มของเกษตรกรร้อยละ 47.11 โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นสมาชิกกลุ่มหรือสหกรณ์ร้อยละ 78.24 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการผลิตกาแฟ ได้แก่ แรงงาน การปลูกกาแฟด้วยวิธีการปลูกแบบผสมผสาน ปริมาณปุ๋ย และการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยมีนัยยะสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) ปัญหาและอุปสรรคในการผลิตกาแฟ ได้แก่ การขาดองค์ความรู้ในการพัฒนากาแฟให้มีคุณภาพ ปัญหาด้านโรคและแมลงรบกวน และไม่มีแหล่งจาหน่ายกาแฟที่แน่นอน เป็นต้นth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectกาแฟ--การปลูก--ไทย--แม่ฮ่องสอนth_TH
dc.titleปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตกาแฟในจังหวัดแม่ฮ่องสอนth_TH
dc.title.alternativeFactors affecting coffee production in Mae Hong Son Provinceth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameเศรษฐศาตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe objectives of this research were: 1) to study basic conditions for coffee production, 2) to analyze factors that influence coffee production, and 3) to study problems and obstacles of coffee production in Mae Hong Son Province The study uses questionnaires as a data collection tool. Sampling using simple random methods. The sample group was 363 coffee growers and analyzed with descriptive and inferential statistics including mean, percentage, standard deviation. And multiple regression using backwards elimination The results of the study: 1) The general basic conditions of coffee production found that most of the farmers were male (66.67%), did not receive education (36.09%), the average age was (44.31 years), average number of members in the family is 4.50, total household income of farmers per month is an average of 8,084.57 baht, total household expenditure of farmers per month is an average of 4,714.19 baht. The sample has a debt of 42.42 percent, holding area per household is 10.90 rai, average area for coffee production is 5.11 rai, average age of coffee trees 8.12 years, average coffee production experience 7.60 years, total revenue from coffee production per year is an average of 39,114.46 baht, cost of total coffee production per year, average 5,580 baht, selling coffee through group 47.11%, being a member of a group or cooperative (78.24%). 2) Factors influencing coffee production include labor, integrated farming system, fertilizer and funding sources for coffee production with the statistical significance at 0.01 level. 3) Problems and obstacles in the production of coffee by farmers are lack of knowledge in producing coffee to have quality, disease and insect, and channel of distributionen_US
Appears in Collections:Econ-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
161000.pdfเอกสารฉบับเต็ม7.46 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons