DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัฐวิชญญ์ จิวสวัสดิ์
dc.contributor.author: ฉัตรระวี จินดาพล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษา 1) ต้นทุนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงพยาบาลเลิดสิน 2) ผลตอบแทนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงพยาบาลเลิดสิน 3) การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการลงทุนของการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงพยาบาลเลิดสิน 4) การวิเคราะห์ความอ่อนไหวการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงพยาบาลเลิดสินการวิจัยครั้งนี้ใช้โรงพยาบาลเลิดสินเป็นกรณีศึกษา ซึ่งประกอบด้วยอาคารทั้งหมด 4 อาคาร ได้แก่ 1) อาคารผู้ป่วยนอก 2) อาคาร 33 ปี 3) อาคารกาญจนาภิเษก 4) อาคารส่งเสริมบริการข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลทุติยภูมิ ประกอบด้วย พื้นที่หลังคาอาคาร ปริมาณการใช้ไฟฟ้า-ค่าไฟฟ้าแต่ละอาคาร ต้นทุนการติดตั้ง และอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ย นำมาวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของการลงทุนระยะเวลา 25 ปี รวมถึงประเมินค่าโครงการลงทุนด้วยวิธี 1) ระยะเวลาคืนทุน 2) มูลค่าปัจจุบันสุทธิ 3) อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุน 4) อัตราผลตอบแทนภายในของโครงการ และ 5) วิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการ ผลการวิจัยพบว่า 1) ต้นทุนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดเท่ากับ 50,574,500 บาท แยกเป็นต้นทุนประเภททุนเท่ากับ 48,284,000 บาท ต้นทุนดำเนินการเท่ากับ 2,290,500 บาท 2) ผลตอบแทนจากการผลิตกระแสไฟฟ้าทั้งหมดเท่ากับ 74,226,270.19 บาท 3) การประเมินค่าของโครงการมีระยะเวลาคืนทุน 18.84 ปี มูลค่าปัจจุบันสุทธิ เท่ากับ 7,097,196.51 บาท อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุน เท่ากับ 1.17 และอัตราผลตอบแทนภายในของโครงการ เท่ากับร้อยละ 5.11 และ4) การวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการทั้ง 5 กรณี มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเป็นบวก อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุนมากกว่า 1 และอัตราผลตอบแทนภายในของโครงการมากกว่าอัตราคิดลด ดังนั้นโครงการการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงพยาบาลเลิดสินสมควรที่จะลงทุน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ระบบไฟฟ้า
dc.subject: พลังงานแสงอาทิตย์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงพยาบาลเลิดสิน
dc.title.alternative: Cost-Benefit analysis of installation on solar energy at Lerdsin Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The Objectives of this research were to study: 1) Cost for installation on solar energy at Lerdsin hospital 2) Benefit for installation on solar energy at Lerdsin hospital 3) An analysis of the possible investment for installation on solar energy at Lerdsin hospital 4) Sensitivity analysis for installation on solar energy at Lerdsin hospital. This research used Lerdsin hospital as a case study consisting of 4 buildings: 1) Out Patient Department building 2) 33rd years Anniversary building 3) Kanchanapisek building 4) Service Extension building. Data used were the secondary data consisting of area building roof, quality of using power – electrical bills, installation costs and average tariff for analytical cost and benefit of investment for installation on solar energy for a period of 25 years. Methods used to evaluate the project were: 1) Pay Back Period (PBP) 2) Net Present Value (NPV) 3) Benefit-Cost Ratio (BCR) 4) Internal Rate of Return (IRR) and 5) Sensitivity analysis. The results from the research revealed that: 1) Cost for installation on solar energy was 50,574,500 Baht separating into capital cost at 48,284,000 Baht and operation cost at 2,290,500 Baht. 2) Benefit from electricity production was 74,226,270.19 Baht 3) Evaluation Project for installation on solar energy of 4 buildings at Lerdsin hospital were found to have pay back period (PBP) at 18.84 years, a net present value (NPV) at 7,097,196.51 Baht, benefit-cost ratio (BCR) at 1.17 and internal rate of return (IRR) at 5.11 percent 4) Sensitivity analysis for 5 cases for installation on solar energy at Lerdsin hospital was found to have a positive net present value (NPV), benefit-cost ratio (BCR) was more than 1 and internal rate of return (IRR) was more than discount rate. So that investment in installation on solar energy at Lerdsin hospital project was feasible.