DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิทักษ์ ศรีสุขใส
dc.contributor.author: ศิรณัฏฐ์ กาพย์พิมาย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1)ข้อมูลพื้นฐานทั่วไปของเกษตรกรลูกค้า 2) พฤติกรรมการใช้เงินกู้และความสามารถในการส่งชําระหนี้คืนได้ตามกำหนดของเกษตรกรลูกค้า 3) ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการค้างชําระหนี้ของเกษตรกรลูกค้า และ 4) ปัญหาและอุปสรรคในการชําระหนี้ของเกษตรกรลูกค้า ตลอดจนความต้องการการช่วยเหลือในด้านต่างๆ ของเกษตรกรลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขานครไทย หน่วยอําเภอนครไทย 1 จังหวัดพิษณุโลกประชากรที่ใช้ศึกษาคือเกษตรกรลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขานครไทย หน่วยอําเภอนครไทย 1 จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างมีจํานวน 367 คน ที่ได้จาก การกําหนดขนาดตามวิธีของ Krejcie & Morgan โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและเชิงปริมาณ สถิติที่ใช้ประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา และแบบจําลองการถดถอยโลจิสติก ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างเกษตรกรลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 41-50 ปี มีวัตถุประสงค์นําเงินกู้ไปประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม 2) ภาระหนี้สินภายนอกส่งผลกระทบต่อการค้างชําระหนี้ต่อกลุ่มตัวอยางทุกคน โดยค้างชําระ 75 คน จาก 367 คน 3) ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการค้างชําระหนี้อยางมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ เงินออม และจํานวนเงินพึ่งชําระและ 4) ปัญหาและอุปสรรคในการชําระหนี้ของเกษตรกรลูกค้า ได้แก่ ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิต ภัยธรรมชาติ ค่าใช้จ่ายในครอบครัว และค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาล ส่วนความต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาล ส่วนใหญ่ทางด้านหนี้สิน และการให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหาตลาดรองรับผลผลิตของเกษตรกรลูกค้า
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.title: ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการค้างชำระหนี้ของเกษตรกรลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขานครไทย หน่วยอำเภอนครไทย 1 จังหวัดพิษณุโลก
dc.title.alternative: Factors affecting the Loan-Outstanding payment of the clients of Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives (BAAC) in Nakhon Thai, Phitsanulok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were 1) identify characteristics of farmer clients of Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives in the Nakhon Thai 1 unit, Nakhon Thai branch, Phitsanulok province 2) know the borrowing habits and ability to repay loan in settlement of farmers who are clients of Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives in the Nakhon Thai 1 unit, Nakhon Thai branch,Phitsanulok province 3) indicate factors affecting the outstanding payment of loan 4) know the repayment problems and obstructions of client repayment and the requirement of clients for subsidy. The population in this study was the farmers who were the 367 clients of Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives in the unit of Nakhon Thai 1, Nakhon Thai branch, Phitsanulok province. The sample size was randomly selected by the method of Krejcie & Morgan on Purposive Sampling. A methodology used in this study comprised the qualitative and quantitative analyses. Data were collected by questionnaire in order to analyze the descriptive statistics and logistic regression model. The results of this study were 1) the majority clients are men, 41-50 years old who created loan for agriculture expenses. 2) All samples agreed about informal debts causes arrears. The clients are in arrears 75 of 367 3) the factor affecting ability of loan payment is saving and repayment amount at the 0.05 level of significance. 4) The obstacles in loan repayment are harvest duration, natural disaster, household expenses and medical treatment expenses. The supportive need of farmers from government debt relief. The need of farmers from Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives is finding an agricultural market support.