DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: สุวรรณา กลิ่นนาค
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มบริการการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงกับอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับของหลักทรัพย์กลุ่มบริการการแพทย์ภายใต้แบบจำลองการกำหนด ราคาหลักทรัพย์ 3) เป็นแนวทางในการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์กลุ่มบริการการแพทย์ในการศึกษาจะใช้ข้อมูลราคาปิดของหลักทรัพย์กลุ่มบริการการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงสุด จำนวน 8 หลักทรัพย์ได้แก่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด มหาชน (BDMS) บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด มหาชน (BH) บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด มหาชน (BCH) บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด มหาชน (VIBHA) บริษัท โรงพยาบาลเอกชล จำกัด มหาชน (AHC) บริษัท เชียงใหม่รามธุรกิจการแพทย์ จำกัด มหาชน (CMR) บริษัท โรงพยาบาลนนทเวช จำกัด มหาชน (NTV) บริษัท ธนบุรี เมดิเคิลเซ็นเตอร์ จำกัด มหาชน (KDH) โดยใช้ข้อมูลราคาปิดรายเดือน 60 เดือนของหลักทรัพย์ระหว่างเดือนเมษายน 2553 ถึงเดือนเมษายน 2558 และใช้วิธียูนิทรูทเพื่อทดสอบความนิ่งของข้อมูลอนุกรมเวลาก่อนแล้วจึงประมาณความเสี่ยงจากหลักทรัพย์โดยการใช้แบบจำลองการกำหนด ราคาหลักทรัพย์ผลการศึกษาพบว่า 1) หลักทรัพย์ AHC BCH BH NTV และ VIBHA อัตราผลตอบแทนของ หลักทรัพย์กับอัตราผลตอบแทนของตลาดมีความสัมพันธ์กัน ณ ระดับนัยสำคัญ 0.05 แต่หลักทรัพย์ CMR KDH และ BDMS ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติจึงไม่นำหลักทรัพย์ดังกล่าวมาคำนวณและอธิบายผลในการศึกษาครั้งนี้ 2) หลักทรัพย์ ที่ให้อัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง E(Ri) สูงสุด คือ หลักทรัพย์ ACH เท่ากับ 1.32 มีค่าความเสี่ยงของหลักทรัพย์(βi) สูงสุด เท่ากับ 1.20 ในทำนองเดียวกันหลักทรัพย์ที่เหลือส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่า การลงทุนในหลักทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง E(Ri) สูง จะมีค่าความเสี่ยงของหลักทรัพย์สูง 3) เมื่อนำผลตอบแทนที่คาดหวัง E(Ri) กับค่าความเสี่ยงของหลักทรัพย์ (βi) มาหาความสัมพันธ์บนเส้นลาดหลักทรัพย์ พบว่า หลักทรัพย์ ACH NTV VIBHA และ BH มีค่าอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังเท่ากับ 1.32 1.30 1.11 และ 0.69 ตามลำดับ ซึ่งอยู่เหนือเส้นตลาดหลักทรัพย์มีราคาต่ำกว่าราคาที่เหมาะสม จึงควรตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ก่อนที่ราคาของหลักทรัพย์จะปรับตัวสูงขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.subject: ความเสี่ยงทางการเงิน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ
dc.subject: อัตราผลตอบแทน
dc.title: การวิเคราะห์ผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มบริการการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Return and risk analysis of the health care service sector in stock exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to : 1) analyze the relationship between risk and return of securities in the health care services sector of the Stock Exchange of Thailand. 2) compare the securities’s rates of return and expected rate of return of securities in the health care services sector by using Capital Asset Pricing Model. 3) make decision on investment in the healthcare services sector. In this research, 8 stocks listed in the health care services sector of the Stock Exchange of Thailand with Market Capitalization were adopted including Bangkok Dusit Medical Services (BDMS), Bumrungrad Hospital (BH), Bangkok Chain Hospital Public Company Limited (BCH), Vibhavadi Medical Center (VIBHA), Aikchol Hospital (AHC), Chiang Mai Ram Medical Business Pcl (CMR), Nonthavej Hospital (NTV), Krungdhon Hospital (KDH) by using monthly data for 60 monthly closing price from April 2010 to April 2015. Unit root test was performed to confirm the stationary of these time series. Consequently, estimation risk from CAPM model was applied for assessing the stock prices in this sector.The results of this study showed that : 1) the returns for AHC BCH BH NTV and VIBHA, were positively related to the returns on the stock market significant at 5%, though changes in the securities' returns were more than those on the stock market. However, for CMR KDH and BDMS, as these security were negatively related to returns on the stock market, and it has no statistical significance. Therefore, they should not be taken into account and discussion. 2) as a result, stocks with the highest return rate was AHC, which was 1.32 and high risk rate is 1.20, It means that stocks with higher expected return offer higher risk (high β) accordingly. 3) comparing the returns on the ecurities against the security market line (SML), revealed that ACH NTV VIBHA and BH, with E(Ri) rate were 1.32 1.30 1.11 and 0.69 above the SML, This implied that these securities were Under Value. Therefore, the investor should buy these securities before their price increase.