กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2262
ชื่อเรื่อง: | การศึกษาผลการดำเนินงานกลุ่มอาชีพในสหกรณ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ในจังหวัดบุรีรัมย์ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Study of Buriram Cooperatives Production Groups under supporting from cooperatives promotion department |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | โอภาวดี เข็มทอง สันติ วิริยอุดมศิริ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี สหกรณ์ผู้ผลิต--ไทย--บุรีรัมย์ สหกรณ์การเกษตร--ไทย--บุรีรัมย์ การศึกษาอิสระ--ส่งเสริมการเกษตร |
วันที่เผยแพร่: | 2551 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาผลการดำเนินงานกลุ่มอาชีพ ที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมกลุ่มอาชีพปีงบประมาณ พ.ศ. 2550 จำนวน 26 กลุ่มใน 19 อำเภอ ของจังหวัดบุรีรัมย์นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลทั่วไปของกลุ่ม 2) ศึกษาผลการ ดำเนินงานของกลุ่ม 3) ศึกษาแนวทางแกัไขในการดำเนินงานของกลุ่มอาชีพในจังหวัดบุรีรัมย์ ประชากรที่ศึกษา คือ ประธานกลุ่ม 26 กลุ่ม ใน 19 อำเภอ ของจังหวัดบุรีรัมย์เครึ่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม การเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างวันที่ 1-31 มีนาคม 2552 สถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบื่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มอาชีพในจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้ง 26 กลุ่ม ส่วนใหญ่สังกัดสหกรณ์ ที่ตั้งกลุ่มอาศัย ผู้อื่นอยู่อาศัย มีการรวมกลุ่มกันเองและมีจำนวนสมาชิกกลุ่มเมื่อแรกตั้งเฉลี่ย 30 คนด่อกลุ่ม อาชีพหลักของคนส่วนใหญ่ ในชุมชนมีอาชีพทำนา สภาพการคมนาคมระหว่างหมู่บ้านกับตัวเมืองมีความสะดวก สภาพสังคมของคนในฺหมู่บ้านมี ความสามัคคีและการร่วมมือกับกิจกรรมของคนในหมู่บ้าน ร่วมกันบ่อย (2) แหล่งที่มาของเงินทุน ที่นำมาใชัในการ ดำเนินงานส่วนใหญ่เป็นเงินของกลุ่ม เงินที่ได้รับการสนับสนุนกลุ่มนำไปดำเนินการเป็นทุนนหมุนเวียนจัคซื้อวัตถุดิบ/เพื่อ การตลาด ซื้อเครื่องจักร อุปกรณ์และเพื่อพัฒนาตัวสินค้า สถานที่ผลิตสินค้า เป็นที่บ้านของสมาชิกแต่ละคนและที่ทำการ ของกลุ่ม มีสภาพอุปกรณ์/เครื่องจักร/เครื่องมีอเครื่องใช้ไม่พอเพียง สินค้าหลักของกลุ่มส่วนใหญ่เป็นอาหารแปรรูป ขนม ทอผ้า ลักษณะการผลิต มีผลิตที่บ้านของสมาชิกแต่ละคน และผลิตที่ทำการของกลุ่ม แรงงานที่ใช้ในการผลิต สินค้าใช้แรงงานของสมาชิก วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ใช้วัตถุดิบในและใช้วัตถุดิบจากที่อื่น คุณภาพของวัตถุดิบในการ ผลิดสินค้าคุณภาพดี การผ่านการรับรองสินค้าของกลุ่ม ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ขอรับรองมาตรฐาน การปรับปรุงและพัฒนา สินค้ามีการพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะการผลิดสินค้า สินค้าที่ผลิดได้เป็นของกลุ่มและเป็นของสมาชิกแต่ละคน ลักษณะการจำหน่ายสินค้ากลุ่มดำเนินการจัดการขาย/ฝากขายในนามกลุ่มและสมาชิกแต่ละคนจำหน่ายเอง/ฝากขาย ตลาด ที่รองรับสินค้าของกลุ่มส่วนใหญ่ไม่มีตลาครองรับต้องตระเวนขายเอง แหล่งจำหน่ายสินค้าของกลุ่ม (ตลาดหลัก) มีทั้ง ในชุมชนทรึอหมู่บ้านใกลัเคียงในตัวอำเภอหรึอจังหวัด และต่างจังหวัด ผลการดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่มีกำไร การจัดสรร ผลกำไร ส่วนใหญ่ไม่ได้จัดสรรและกลุ่มไม่มีกิจกรรมอื่นนอกจากการผลิตสินค้า การบริหารงานกลุ่ม ทุกกลุ่มมีการเลือก ประธาน/ผู้นำกลุ่มและคณะกรรมการ/คณะทำงานกลุ่มมีการบันทึกบัญชีอย่างง่ายๆ เป็นระบบ ภาวะผู้นำของประธาน กลุ่มและการมีส่วนร่วมของสมาชิก จากผลการศึกษาจะพบว่าประธานกลุ่มมีภาวะผู้นำที่มีความมุ่งมั่นให้กลุ่มประสบ ผลสำเร็จมากที่สุด และประธานกลุ่มมีภาวะผู้นำที่มีความรู้ความสามารถ ความรับผิดชอบ ความสื่อสัตย์สุจริต วิสัยทัศน์ คิดเก่ง สามารถแก้ไขปัญหาของกลุ่มได้ ยอมรับฟังข้อคิดเห็นของสมาชิกมาก การมีส่วนร่วมของสมาชิก กลุ่มมีการจัด ประชุมสม่ำเสมอ (3) แนวทางแก้ไขในการดำเนินงานของกลุ่มอาชีพในจังหวัดบุรีรัมย์ควรให้การศึกษาอบรมส่งเสริม ทักษะด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ส่งเสริมการตลาด แนะนำส่งเสริมกลุ่มอาชีพให้สามารถเข้าถึงแหล่ง วัตถุดิบที่มีราคาถูก จัดหาและแนะนำแหล่งเงินทุน ส่งเสริมการเชื่อมโยงเครือข่าย |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2262 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
119858.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.76 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License