DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศิริรัตน์ หมวดปัชชา, 2519--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาคร้ังน้ีมีวตั ถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของสหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี จำกัด 2) เพื่อวเวิคราะห์ฐานะทางการเงินและผลการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี จำกัด และ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและข้อ เสนอแนะในการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี จำกัด การศึกษาคร้ังน้ี เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์เป็นข้อมูลทุติยภูมิได้มาจากรายงานกิจการประจำปี ของสหกรณ์ประจำปี 2550-2554 เอกสารทางวิชาการ แนวคิดทฤษฎี และผลงานวิจัย ที่เกี่ยวข้อง ใช้วิธีวิเคราะห์ข้อมูลด้วย CAMELS Analysis โดยวิเคราะห์ในมุมมอง 6 มิติ คือ ความเพียงพอของเงินทุนต่อความเสี่ยง คุณภาพของสินทรัพย์ ขีดความสามารถในการบริหาร การทำกำไร สภาพคล่อง และผลกระทบของธุรกิจ ผลการศึกษาพบว่า (1) สภาพทั่วไปของสหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี จำกัด เป็นสหกรณ์การเกษตรขนาดใหญ่มาก ได้รับการจดทะเบียนเป็นสหกรณ์ประเภทสหกรณ์การเกษตร ตามพระราชบัญญัติสหกรณ์ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2520 มีสมาชิกแรกตั้งเพียง 184 คน ปัจจุบันมีสมาชิก 687 คน มีคณะกรรมการจำนวน 12 คน ฝ่ายจัดการ จำนวน 5 คน ดำเนินธุรกิจหลัก 3 ประเภท คือ รับฝากเงินจากสมาชิก ให้เงินกู้แก่สมาชิก และจัดหาสินค้า มาจำหน่าย (2) ผลการวิเคราะห์ฐานะทางการเงินและผลการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี จำกัด ตั้งแต่ปี 2550 - 2554 พบว่า สหกรณ์มีความความเข้ม แข็ง และความเพียงพอของเงินทุนต่อความเสี่ยงอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากทุนส่วนใหญ่เป็นทุนของสหกรณ์เอง ส่วนสภาพคล่อง พบว่าสหกรณ์มีสัดส่วนสินทรัพย์หมุนเวียนมากกว่าหนี้สินหมุนเวียน ไม่ขาดสภาพคล่อง ดังนั้นสภาพคล่องของสหกรณ์จึงขึ้นอยู่กับการบริหารเงินสด เงินฝากธนาคาร เงินฝากสหกรณ์อื่น และเงินให้กู้ยืม เป็นสำคญ สำหรับผลการดำเนินงานของสหกรณ์ ในรอบ 5 ปี ปรากฏว่า ปี 2554 มีกำไรสุทธิสูงกว่า ทุกปี กำไรที่เพิ่มขึ้นเกิดจากค่าใช้จ่ายที่ลดลง ซึ่งเกิดจากความสามารถในการบริหารค่าใช้จ่ายให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะ อัตราหนี้สินต่อสมาชิกสูงกว่าอัตราเงินออมต่อสมาชิก สหกรณ์ควรมีการส่งเสริมการออมทรัพย์แก่สมาชิกเพิ่มขึ้น สหกรณ์ควรนำเงินทุนที่มีอยู่ไปดำเนินงานให้เกิดรายได้ให้เพียงพอกับภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยจ่ายที่เกิดขึ้น รวมทั้งควรจะได้พิจารณาอัตราดอกเบี้ยจ่ายเงินรับฝากให้สัมพันธ์กับความสามารถในการหารายได้ของสหกรณ์ และภาวะดอกเบี้ยของสถาบันการเงินต่างๆ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันด้วย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี--การประเมิน
dc.subject: สหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี--งบประมาณ
dc.title: การวิเคราะห์ผลการดำเนินงานและฐานะทางการเงินของสหกรณ์การเกษตรเมืองนนทบุรี จำกัด
dc.title.alternative: Analysis of the operating results and financial position of the Nonthaburi Agricultural Cooperative Ltd.
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The study objectives were 1) to study the situation of Nonthaburi Agricultural Cooperatives Ltd. 2) to analyze the financial position and results of operations of agricultural cooperatives, Nonthaburi, and 3) to study the problems and guidance of on the operation of the Nonthaburi Agricultural Cooperatives Ltd. The study methodology was of qualitative and quantitative study, using secondary data to analyze. Secondary data of the annual report of the cooperative's annual 1997-2011, academic papers on theory and research. CAMELS Analysis by analyzing the data in a 6 dimensionals analysis of the adequacy of capital risks. The quality of the assets. And the ability to manage liquidity and profitability of the business. The results showed that (1) the general agricultural cooperatives Nonthaburi is very large. Has been incorporated as a cooperative of cooperatives. Cooperatives Act on September 12, 1977. There is only the first 184 people who currently have 687 members. There are 12 members of the management committee of five staffs of office. The Nonthaburi Agriculture Cooperatives Ltd. has principal activities of three types ,such that the deposits from members. Loans to members and .supply and distribution. (2) the analysis of financial condition and results of operations of the Agricultural Cooperatives Nonthaburi Ltd. since 1997 to 2011., Found that the Nonthaburi Agriculture Cooperatives Ltd. had the strength and adequacy of capital risks, that was satisfactory. Because most of the capital cost of the cooperative itself. The liquid The Nonthaburi Agriculture Cooperatives Ltd. had a total current assets over current liabilities. A lack of liquidity. The liquidity of the cooperative was based on cash management. Banks Deposits with other cooperatives. The loan was critical for the performance of cooperatives in the past five years. It turns out that in 2011 net profit more than a year. Operating profit was due to lower costs. This stems from the ability to manage costs in a satisfactory manner. (3) The problems and guidance, the higher debt-to-member savings to members. The Nonthaburi Agriculture Cooperatives Ltd. should be encouraged to increase the savings to its members. The Nonthaburi Agriculture Cooperatives Ltd. was funding should be available to achieve operating income sufficient to pay the interest incurred. And should be considered in interest rates paid on deposits relative to their ability to earn co- operative. This conditions and interest rates of financial institutions and to be fit with the current situation.-