กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2267
ชื่อเรื่อง: | การมีส่วนร่วมของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุพรรณบุรี |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Member's particaipation on Agricultural Cooperative in Suphanburi Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ส่งเสริม หอมกลิ่น วิเชียร ชมสุวรรณ, 2505- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี สหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุพรรณบุรี--สมาชิก |
วันที่เผยแพร่: | 2552 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความรู้ทั่วไปกี่ยวกับสหกรณ์ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุพรรณบุรี (2) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุพรรณบุรี และ (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของสมาชิกต่อสหกรณ์การเกษตรในจัง หวัดสุพรรณบุรี ประชากรที่ใช้ศึกษา คือสมาชิกสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 22 สหกรณ์ จำนวน 398 คน โดยกระจายตามสัดส่วนจำนวนสมาชิกสหกรณ์แต่ละสหกรณ์การเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบสุ่มถามสอบถามสมาชิกที่มีติดต่อกับสหกรณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบ่ียงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการศึกษา พบว่า สมาชิกสหกรณ์การเกษตรในจังหวัด สุพรรณบุรี ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 51 -60 ปี มีการศึกษาในระดับประถมศึกษา มีอาชีพทำนา มีระยะเวลาการเป็นสมาชิกน้อยกว่า 10 ปี มีพื้นที่ที่ใช้ในการทำการเกษตร 11 - 20 ไร่ มีระดับความรู้ทั่ว่ไปเกี่ยวกับสหกรณ์ในระดับมาก นอกจากนั้น ยังพบว่าสมาชิกมีส่วนร่วมกับสหกรณ์ในต้านการบริหารงานและด้านการทำธุรกิจต่างๆ ในระดับมากเช่นกัน ส่วนการทดสอบสมมติฐาน เพื่อหาความสัม พันธ์ระหว่างระดับการมีส่วนร่วม ของสมาชิกสหกรณ์กับลักษณะส่วนบุคคล พบว่า อายุ ระดับ การศึกษาสูงสุด ระยะเวลาการเป็นสมาชิก ขนาดพื้นที่ที่่ีใช้ทำการเกษตรและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสหกรณ์ มีความสัมพันธ์กับระดับการมีส่วนร่วม ของสมาชิกสหกรณ์ ส่วนเพศไม่มีความสัมพันธ์กับระดับการมีส่วนร่วมของสมาชิกสหกรณ์ สำหรับปัญหาและอุปสรรคในการมีส่วนร่วมของสมาชิกต่อสหกรณ์ ได้แก่ สมาชิกจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลกับสำนักงานสหกรณ์ การติดต่อกับสหกรณ์ไม่สะดวก และปัจจุบันมีคู่แช่งหรือองค์กร หรือร้านด้า ที่อำนวยความสะดวกในพื้นที่จำนวนมาก |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2267 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext-130412.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 1.89 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License