กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2281
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: ศิลป์ชัย ขุนรอง, 2526-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคน้ำดื่มบรรจุขวด 2) พฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดของผู้บริโภค 3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด 4) ความสัมพันธ์ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด 5) ความสัมพันธ์ของลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคกับปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด 6) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดของผู้บริโภค ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริโภคทิ่เข้ามาใช้บริการในร้านสหกรณ์โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จำกัด โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 343 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษา พบว่า 1) ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคส่วนใหญ่เพศหญิง สมรสแล้ว อายุระหว่าง 31– 40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงาน/ลูกจ้างของรัฐ และรายได้ต่อเดือนระหว่าง 10,000 – 20,000 บาท 2) พฤติกรรมการซื้อน้ำด่ืมบรรจุขวดของผู้บริโภค ส่วนใหญ่เลือกซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดตราร้านสหกรณ์โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จำกัด เหตุผลในการซื้อคือ เชื่อมั่นในความสะอาด ขนาดบรรจุขวดที่ซื้อคือ ขวดขนาดเล็ก (500 – 750 มล.) ความถี่ในการซื้อ คือ ซื้อทุกวัน ค่าใช้จ่ายในการซื้อครั้งละ 20 – 50 บาท และโอกาสในการซื้อเมื่ออยู่นอกบ้าน 3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดโดยรวมอยู่ในระดับมาก คือด้านช่องทางการจำหน่าย ด้านผลิตภัณฑ์ และด้านราคาระดับปานกลาง คือด้านการส่งเสริมการตลาด 4) ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทุกปัจจัย ยกเว้นอาชีพกับเหตุผลในการเลือกซื้อ และความถี่ในการซื้อ เพศ กับขนาดบรรจุขวดในการซื้อ ค่าใช้จ่ายในการซื้อ และสถานภาพ อายุ และระดับการศึกษากับโอกาสในการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด 5) ความสัมพันธ์ของลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคกับปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด พบว่า ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคทุกปัจจัยมีความสัมพันธ์กับปัจจัยส่วนประสมการตลาดมีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดทุกด้านอย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ 6) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดของผู้บริโภค พบว่า ปัจจัยส่วนประสมการตลาดทุกด้านมีความสัมพันธ์กับตราน้ำดื่มบรรจุขวดที่ซื้อ เหตุผลในการซื้อขนาดบรรจุขวดน้ำดื่ม ความถี่ในการซื้อ และโอกาสในการซื้อ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: น้ำดื่ม
dc.subject: การเลือกซื้อสินค้า
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดของผู้บริโภคร้านสหกรณ์โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จำกัด
dc.title.alternative: Factors affecting consumers' bottled water purchases from Surat Thani Hospital Cooperative Store, Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternativehe objectives of this research were to study 1) the personal characteristics of consumers who purchased bottled water; 2) the consumers’ bottled water purchasing behavior; 3) marketing mix factors that affected that behavior; 4) the relationships between consumers’ personal factors and their bottled water purchasing behavior; 5) the relationships between consumers’ personal factors and the marketing mix factors that affected their bottled water purchasing behavior; and 6) the relationships between marketing mix factors and consumers’ bottled water purchasing behavior test. The population consisted of 343 customers who came in to use the services of Surat Thani Hospital Cooperative Store, Ltd.. Data were collected using a questionnaire and analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation and chi square. The results showed that 1) The majority of the samples were female, married, age 31-40, and educated to bachelor’s degree level. Most of them worked as government-sector employees and made income of 10,000-20,000 baht a month. 2) The majority said they chose Surat Thani Hospital Cooperative Store brand bottled water because they had confidence in its cleanliness. They mostly bought small sized bottles (500-750 ml), and mostly bought them every day. Most customers spent 20-50 baht per time and the occasion of purchasing was when they were outside their homes. 3) The customers perceived that most of the marketing mix factors influenced their purchase decision to a high degree, especially place, product, and price, followed by promotion, which was rated at a medium degree. 4) Statistically significant relationships were found between most personal factors and most parameters of purchasing behavior, with the following exceptions: career was not related to reason for selecting a particular brand or frequency of purchase; sex was not related to bottle size selected or purchase amount; and the factors of marital status, age and educational level were not related to occasion of purchasing bottled water. 5) Analysis of the relationships between consumers’ personal factors and the marketing mix factors that affected their bottled water purchasing behavior showed that there were statistically significant relationship between every personal factor and the marketing mix factors that affected their bottled water purchasing behavior. 6) Statistically significant relationships were found between every marketing mix factor and the purchasing behavior parameters of brand selected, reason for selecting a particular brand, bottle size selected, frequency of purchase and occasion of purchasing.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Fulltext-140947.pdfเอกสารฉบับเต็ม9.48 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons