DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: โกศล ช่วยไธสง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปของสมาชิกสหกรณ์ 2) บทบาทสหกรณ์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองการปกครองของสมาชิกสหกรณ์ และ 3) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะของสหกรณ์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองการปกครองของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองยะลา จำกัด ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรเมืองยะลา จำกัด โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบไคสแควร์ และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการศึกษา พบว่า 1) สมาชิกสหกรณ์ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 36 - 40 ปี การศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น อาชีพทำสวนยาง รายได้ต่อเดือนระหว่าง 12,001 - 14,000 บาท และระยะเวลาการเป็นสมาชิกระหว่าง 6 - 10 ปี 2) บทบาทสหกรณ์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองการปกครองของสมาชิกสหกรณ์ พบว่า โดยรวมอยู่ ในระดับมาก ซึ่งมีบทบาทสำคัญตามลำดับดังนี้ การพัฒนาเศรษฐกิจ การพัฒนาการเมือง การปกครอง และ การพัฒนาสังคมของสมาชิก ความเห็นของสมาชิกกับบทบาทของสหกรณ์ในพัฒนาเศรษฐกิจพัฒนาสังคม และ การพัฒนาการเมืองการปกครองของสมาชิก พบว่าสภาพทั่วไปของสมาชิกมีความสัมพันธ์อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติกับการพัฒนาด้านต่างๆ ดังนี้ การพัฒนาเศรษฐกิจของสมาชิก เพศ สัมพันธ์กับการลงทุน อายุ สัมพันธ์กับรายได้ รายจ่าย และการออม ระดับการศึกษา สัมพันธ์กับ รายจ่าย การออม และการลงทุน อาชีพสัมพันธ์กับ รายได้ รายจ่าย และการลงทุน รายได้ต่อเดือน สัมพันธ์กับรายได้ และการออม ระยะเวลาการเป็นสมาชิก สัมพันธ์กับ รายได้ รายจ่าย การออม และการลงทุน การพัฒนาสังคมของสมาชิก เพศ สัมพันธ์กับ การให้การศึกษา อบรมข้อมูลข่าวสาร และการให้ความร่วมมือกับสมาชิกและชุมชน อายุ สัมพันธ์กับการให้การศึกษาอบรมข้อมูล ข่าวสาร การจัดสวัสดิการ และการให้ความร่วมมือกับสมาชิกและชุมชน ระดับการศึกษา สัมพันธ์กับ การให้ การศึกษาอบรมข้อมูลข่าวสาร อาชีพ และรายได้ต่อเดือนสัมพันธ์กับ ข่าวสาร การจัดสวัสดิการ และการให้ความ ร่วมมือกับสมาชิกและชุมชน และระยะเวลาการเป็นสมาชิก สัมพันธ์กับ การให้ความร่วมมือกับสมาชิกและชุมชน การพัฒนาการเมืองการปกครองของสมาชิก เพศ และอาชีพ สัมพันธ์กับ สิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วม อายุ และรายได้ สัมพันธ์กับ ความเสมอภาค สิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วม และการส่งเสริมประชาธิปไตย การศึกษา สัมพันธ์กับสิทธิเสรีภาพ ระยะเวลาการเป็นสมาชิกสัมพันธ์ กับความเสมอภาค การมีส่วนร่วม และการส่งเสริมประชาธิปไตย 3) ปัญหาอุปสรรค สมาชิกผิดนัดชำระหนี้ และการดำเนินธุรกิจสหกรณ์น้อยเกินไป ข้อเสนอแนะคือสหกรณ์ควรให้ความช่วยเหลือสมาชิกอย่างจริงจัง ควรขยายการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ และส่งเสริมให้สมาชิกอยู่ดีกินดี
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองยะลาจำกัด
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร--สมาชิก
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.subject: สหกรณ์--แง่การเมือง
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร--ไทย--ยะลา
dc.title: บทบาทสหกรณ์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองการปกครองของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองยะลา จำกัด
dc.title.alternative: Role of Mueang Yala Agricultural Cooperatives, Limited, in the economic, social and political development of its members
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) the demographic status of members of Mueang Yala Agricultural Cooperative, Limited; 2) the role of the cooperativesin the economic, social and political development of its members; and 3) problems with that role and recommendations for improvements. The sample population consisted of 100 members of Mueang Yala Agricultural Cooperatives, Ltd. Data were collected using a questionnaire and analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, chi squaretest and content analysis. The results showed that 1) The majority of cooperatives members were male, aged 36-40, and had completed lower secondary school education. Most of them were rubber farmers, made income of 12,001-14,000 baht a month and had been members of the cooperatives for 6-10 years. 2) The members gave the opinion that overall, the cooperative played a large role in their economic, political and social development (ranked in order of importance). Statistically significant relationships were found between demographic factors and the members’ opinions on the cooperative’s role in their economic, social and political development, as follows: Economic development: The factor of sex was related to investment; the factor of age was related to income, expenses and savings; the factor of educational level was related to expenses, savings and investment; the factor of career was related to income, expenses, and investment; the factor of income was related to income and savings; and the factor of number of years of membership was related to income, expenses, savings and investment; Social development: The factor of sex was related to education/training/informing and cooperating with cooperative members and the community; the factor of age was related to ducation/training/informing, welfare, and cooperating with cooperative members and the community; the factor of educational level was related to education/training/informing; the factors of career and income were related to news, welfare,and cooperating with cooperative members and the community; and the factor of number of years of membership was related to cooperating with cooperative members and the community; Political development: The factors of sex and career were related to rights/liberties and participation; the factors of age and income were related to equality, rights/liberties, participation and promotion of democracy; the factor of educational level was related to rights/liberties; and the factor of number of years of membership was related to equality, participation and promotion of democracy. 3) Problems identified were that some members were unable to make their loan payments on time and that the cooperative did not have enough business operations. The recommendations for improvement were that the cooperative should help the members more ardently, should branch out into more lines of business, and should support a good standard of life for its members.