Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2359
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorอนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorจีระวัฒน์ สุริยะ-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.date.accessioned2022-12-07T07:36:20Z-
dc.date.available2022-12-07T07:36:20Z-
dc.date.issued2557-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2359-
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปของการปลูกข้าวหอมมะลิของ สมาชิกสหกรณ์ 2) ต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตข้าวหอมมะลิของสมาชิกสหกรณ์และ 3) ประสิทธิภาพในการผลิตข้าวหอมมะลิของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรอาจสามารถ จำกัด จังหวัด ร้อยเอ็ด ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรอาจสามารถ จำกัด ที่ปลูก ข้าวหอมมะลิจำนวน 1,224 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรอาจสามารถจำกัด ปลูก ข้าวหอมมะลิจำนวน 40 คน โดยการสุ่มตัวอย่าง แบบเฉพาะเจาะจง สถิติที่ใช้ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิต โดยประมาณการฟังก์ชั่นการผลิตแบบ Cobb-Douglas Function แล้วใช้วิธีการวัดประสิทธิภาพการผลิตโดยอาศัยแบบจำลอง Stochastic Frontier Production ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกสหกรณ์ที่ปลูกข้าวหอมมะลิส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง และ สมาชิกสหกรณ์จะเป็นเจ้าของที่ดิน 2) ต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตข้าวหอมมะลิต้นทุน 1,721.00 บาท/ไร่ ผลตอบแทน 3,049.00 บาท/ไร่ผลตอบแทนสุทธิ 1,328.00 บาท/ไร่ผลผลิตที่สมาชิก สหกรณ์สามารถผลิตได้ อยู่ระหว่าง 201 -300 กิโลกรัม/ไร่ ร้อยละ 65.00 3) ประสิทธิภาพในการผลิต ข้าวหอมมะลิโดยเฉลี่ยในแต่ละรายจะมีระดับอยูที่ 1.008 ซึ่งแสดงได้ว่าสมาชิกสหกรณ์มีประสิทธิภาพ การผลิตปานกลางค่าสัมประสิทธิ์ ของปัจจัยการผลิตทุกตัวของการผลิตข้าวหอมมะลิมีค่าเท่ากับ 1.086 ชี้ให้เห็นว่าผลตอบแทนต่อขนาดการผลิตเพิ่มขึ้นth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectสหกรณ์การเกษตรอาจสามารถth_TH
dc.subjectข้าว--การผลิตth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สหกรณ์th_TH
dc.subjectข้าวหอมมะลิ--การผลิตth_TH
dc.titleประสิทธิภาพการผลิตข้าวหอมมะลิของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรอาจสามารถ จำกัด จังหวัดร้อยเอ็ดth_TH
dc.title.alternativeEfficiency of hom mali rice production of Atsamat Agricultural Co-operative Ltd. members, Roi-Et Provinceth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe objectives of this research were to study 1) the general conditions of ‘Hom Mali’ rice production of members of Atsamat Agricultural Co-operative, Ltd. members; 2) the costs and returns of their rice production; and 3) the efficiency of their rice production. The study population was the 1,224 members of Atsamat Agricultural Co-operative, Ltd., who produced ‘Hom Mali’ cultivar rice. A sample population of 40 was chosen using the purposive sampling method. Data were analyzed using ratios, percentage, mean, and standard deviation. Analysis of production efficiency was performed using the Cobb-Douglas Function and the Stochastic Frontier Production model. The results showed that 1) the majority of co-operative members who grew rice were female and owned their own land. 2) Their mean production costs were 1,721.00 baht per rai (1 rai= 1,600 m2 ); their mean returns were 3,049.00 baht/rai; and their net returns were 1,328.00 baht/rai. The majority (65.00%) had mean yield of 201-300 kg/rai. 3) The mean Hom Mali rice production efficiency of each member was 1.008, indicating that their production efficiency was medium. The coefficient of the factors of production came out to 1.086, indicating that the farmers’ returns per scale of production were increasingen_US
Appears in Collections:Agri-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
146255.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.31 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons