DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: ฉวีวรรณ เพชรเกลี้ยง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ลักษณะส่วนบุคคลของคณะกรรมการ ดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี 2) ความรู้และความเข้าใจในรายงานทางการ บัญชีและการเงินสหกรณ์ของคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 3) การใช้รายงานทางการบัญชีและการเงินสหกรณ์ ในการบริหารงานของคณะกรรมการ ดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชากรที่ศึกษา คือ คณะกรรมการดำเนินการทั้งหมด ของสหกรณ์ออมทรัพย์ใน จังหวัดสุราษฎร์ธานีทั้งหมด จำนวน 10 สหกรณ์ รวม 110 ราย การเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้ แบบทดสอบและแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า 1) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 74.0 มีอายุระหว่าง 51 – 60 ปี ร้อยละ 30.9 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีร้อยละ 61.8 ประกอบ อาชีพอื่นๆ ร้อยละ31.8 มีตำแหน่งกรรมการ ร้อยละ 56.4 และมีประสบการณ์ในการดำรงตำแหน่ง ในสหกรณ์ 3 - 4 ปี ร้อยละ 31.0 2) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์มีความรู้และความเข้าใจใน รายงานทางการบัญชีและการเงิน อยู่ในระดับดีมาก สามารถตอบการทดสอบได้ถูกต้องมากที่สุด คะแนนอยู่ในระดับร้อยละ 90 – 100 จำนวน 89 ราย ร้อยละ 81.90 3) คณะกรรมการดำเนินการ สหกรณ์มีการใช้ประโยชน์จากรายงานทางการบัญชีและการเงินในการบริหารงานสหกรณ์ด้านการ วางแผน โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยโดยรวมเท่ากับ 2.88 ด้านการควบคุม โดยรวมอยู่ใน ระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยโดยรวมเท่ากับ 1.94 ด้านการตัดสินใจ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยโดยรวมเท่ากับ 3.00
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์ออมทรัพย์--งบการเงิน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.subject: การเงิน
dc.subject: การบัญชี
dc.title: ความรู้และความเข้าใจในรายงานทางการบัญชีและการเงินสหกรณ์และการนำไปใช้ประโยชน์ในการบริหารงานของคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Knowledge and understanding of the accounting and financial cooperatives and their applications to the Administration of the Board of Cooperatives Saving in the Surat Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) the demographics of members of boards of directors of savings cooperatives in Surat Thani Province; 2) their level of knowledge about financial accounting for cooperatives; and 3) their utilization of that knowledge in managing the operations of the savings cooperatives. The study population was 110 members of the 10 boards of directors of the 10 savings cooperatives in Surat Thani Province. Data were collected from the entire study population using test pattern and questionnaire. Data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation and content analysis. The results showed that 1) most directors (74.0%) were male, in the 51-60 age range (30.9%), educated to bachelor’s degree level (61.8%), worked in the field of “other” (31.8%), held the position of director of the savings cooperative (56.4%), and had 3-4 years experience holding a position in the cooperative (31.0%). 2) The directors had a high level of knowledge of financial accounting for cooperatives. Eighty-nine of them (81.90%) got a score of 90-100% on the test. 3) The directors surveyed reported that they used their knowledge of financial accounting the most in planning (mean score 2.88), decision making (mean score 3.00), and also used the knowledge to a medium amount in auditing (mean score 1.94).